Từ người gác cổng tới CEO Philippine Airlines, Lucio Tan là ai

Lucio Tan, người sáng lập LT Group, CEO hãng hàng không Philippine Airlines, từng trải qua cuộc sống cơ cực trước khi thành công trong sự nghiệp và thành tỷ phú USD.

Tu nguoi gac cong toi CEO Philippine Airlines, Lucio Tan la ai

Xuất thân bần hàn: Không giống hầu hết tỷ phú trong top 10 người giàu nhất Philippines theo thống kê của Forbes năm 2020, Lucio Tan sinh ra không ngậm thìa vàng. Ông trải qua tuổi thơ cơ cực khi gia đình chuyển từ Phúc Kiến, Trung Quốc, đến Cebu, Philippines. Ảnh: SCMP.

Tu nguoi gac cong toi CEO Philippine Airlines, Lucio Tan la ai-Hinh-2

Người giàu thứ 6 tại Philippines: Với nghị lực phi thường, Lucio Tan từng bước vươn lên trong sự nghiệp, trở thành người sáng lập, chủ tịch của LT Group - đế chế kinh doanh tỷ USD trong các lĩnh vực từ thuốc lá, rượu mạnh cho tới ngân hàng, bất động sản. Hiện doanh nhân 86 tuổi sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỷ USD, theo Forbes. Ảnh: AP.

Tu nguoi gac cong toi CEO Philippine Airlines, Lucio Tan la ai-Hinh-3

Từng làm nhân viên lau sàn, gác cổng để kiếm tiền đi học: Là anh cả của 8 đứa em, từ nhỏ Lucio Tan đã gánh nhiều trách nhiệm. Để có tiền theo ngành kỹ thuật hóa học tại Đại học Viễn Đông ở Manila, ông đã phải đi lau sàn thuê tại một nhà máy thuốc lá. Tuy nhiên, cũng nhờ công việc này, ông học được nhiều thứ về thuốc lá và sau này mở nhà máy thuốc lá riêng - Fortune Tobacco. Đây hiện là nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất tại Philippines. Ảnh: SCMP.

Tu nguoi gac cong toi CEO Philippine Airlines, Lucio Tan la ai-Hinh-4

Tặng học bổng cho 1.000 sinh viên Philippines mỗi năm: Từng phải kiếm tiền vất vả để học đại học, Lucio Tan trở thành một nhà từ thiện lớn trong lĩnh vực giáo dục. Mỗi năm, ông trao học bổng cho 1.000 sinh viên Philippines tới Trung Quốc theo học các ngành như lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa Quốc. Tỷ phú này còn quyên gióp tiền để xây dựng trường học và lập Tổ chức Nâng cao Tiêu chuẩn Giáo dục (FUSE). Ảnh: Instagram.

Tu nguoi gac cong toi CEO Philippine Airlines, Lucio Tan la ai-Hinh-5

Thức dậy lúc 4h sáng hàng ngày để chơi golf: CEO Philippine Airlines có niềm đam mê lớn với văn học, lịch sử Trung Quốc, nhạc cổ điển và nhiều môn thể thao. Trong đó, môn thể thao ông đặc biệt ưa thích đến mức sẵn sàng dậy vào lúc 4h mỗi ngày để chơi đó là golf. Mỗi ngày, ông đều tới sân golf tại câu lạc bộ golf đồng quê Wack Wack để chơi với những người bạn thân thiết, sau đó bắt đầu công việc và kết thúc một ngày trước 21h. Ảnh: Business Times.

Tu nguoi gac cong toi CEO Philippine Airlines, Lucio Tan la ai-Hinh-6

Từng bị cáo buộc trốn thuế: Con đường sự nghiệp của Lucio Tan không phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Năm 2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cáo buộc ông nợ tiền thuế khoảng 600 triệu USD. Sau khi tỷ phú này được chứng minh không trốn thuế, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ không đề cập đến vấn đề này nữa. Ảnh: Manila Times.

Tu nguoi gac cong toi CEO Philippine Airlines, Lucio Tan la ai-Hinh-7

Vẫn dùng điện thoại Nokia cổ: Dù đủ giàu có để mua cả một công ty điện thoại, vài năm gần đây, Lucio Tan vẫn thường mang theo 4 chiếc điện thoại Nokia cổ giống hệt nhau trong túi. Theo truyền thông địa phương, có thể tỷ phú giàu thứ 6 Philippines có sở thích lưu trữ những món đồ hoài cổ. Ảnh: Instagram.

Theo Nguyễn Duy/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)