Trứng nhiễm thuốc trừ sâu có ở 40 nước, nghi dùng làm bánh

(Kiến Thức) - Theo hãng thông tấn DPA (Đức), cho đến nay đã phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil ở 40 quốc gia, trong đó 24 nước thuộc Liên minh châu Âu.

Ngày 5/9, hãng thông tấn DPA của Đức dẫn một số nguồn tin cho biết đã phát hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil ở 40 quốc gia, trong đó có 24 nước thuộc Liên minh châu Âu. 16 nước ngoài châu Âu có Mỹ, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu, chỉ có Lithuania, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Cyprus và Croatia chưa phát hiện trứng nhiễm fipronil.
Soc: Trung nhiem thuoc tru sau co o 40 nuoc, nghi bi dung lam banh
 Trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil đã lan ra 40 nước trên thế giới. Ảnh: Pixabay.
Theo DPA, một số nhà quản lý bày tỏ quan ngại rằng rất nhiều trứng "bẩn" nhiễm fipronil đã được sử dụng trong chuỗi thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt và salad.
Nồng độ fipronil được phát hiện trong trứng sau khi thuốc trừ sâu sử dụng để xịt bên ngoài, làm sạch trại gà.
Mời độc giả xem video bê bối trứng bẩn tại Hà Lan chấn động châu Âu: (Nguồn VTC14):
Chất hóa học fipronil do Công ty BASF của Đức sản xuất, sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để loại bỏ sâu bệnh. Fipronil cũng được sử dụng trong các sản phẩm dành cho động vật nhằm ngăn chặn mối mọt, chấy rận và bọ chét.
Tuy nhiên, loại hóa chất này đã bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho người. Trường hợp dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây bệnh về gan, thận và tuyến giáp ở người.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), fipronil được coi là chất độc ở mức độ vừa phải, có thể gây ra các tổn thương trong cơ thể người.
Ở động vật và người, nếu uống nhầm fipronil có thể gây nôn mửa, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, co giật, kích động. Hít phải hơi fipronil liều cao có thể gây co giật và run. Như vậy, việc tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với fipronil là rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Giới chức Hà Lan và Bỉ đã tìm ra nguồn cung cấp thuốc trừ sâu này cho các trang trại chăn nuôi tại Hà Lan. Đó là công ty Chickfriend được điều hành bởi hai người đàn ông Hà Lan. Hồi cuối tháng 8, họ đã bị bắt vì tình nghi gây hại đến sức khỏe cộng đồng thông qua việc cung cấp và sử dụng hóa chất fipronil trong các trang trại chăn nuôi gà lấy trứng.
Sau khi phát hiện vụ việc, bộ trưởng Nông nghiệp ở các nước thuộc Liên minh châu Âu đã thảo luận vấn đề này tại cuộc họp ở Thủ đô Tallinn (Estonia) ngày 5/9.
Hoàng Minh (theo Novinite)

>> xem thêm

Bình luận(0)