TPHCM yêu cầu báo cáo thông tin Lazada.vn bán thiết bị lắp ráp súng

UBND TP HCM vừa yêu cầu Sở Công Thương, Công an, Cục Quản lý thị trường và Cục Hải quan khẩn trương kiểm tra thông tin phản ánh việc Lazada bán thiết bị lắp ráp súng bắn đạn bi sắt, đạn thạch, súng chích điện.

Cũng theo Văn phòng UBND thành phố, các cơ quan chức năng cần tiến hành xử lý ngay các vấn đề thuộc phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn, kịp thời ngăn chặn không để đối tượng xấu sử dụng các thiết bị này để phạm tội hoặc vi phạm pháp luật. Những đơn vị được giao nhiệm vụ phải báo cáo kết quả cho Thành ủy và UBND TP.HCM trước ngày 28/2.
Theo luật pháp Việt Nam, thiết bị lắp ráp súng bắn các loại đạn có thể gây sát thương là hàng cấm và không được bày bán. Dù không rao bán súng nguyên chiếc nhưng với những thiết bị, linh kiện bán rời, người có hiểu biết về vũ khí có thể tự lắp ráp thành một cây súng hoàn chỉnh, có thể bắn đạn bằng bi sắt hoặc bằng khí nén CO2 gây sát thương.
TPHCM yeu cau bao cao thong tin Lazada.vn ban thiet bi lap rap sung
Các mặt hàng bán trên thương mại điện tử, trực tuyến cần được quản lý sát sao. Ảnh: Lê Phú
Cụ thể: Theo Điều 5, Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành ngày 20/6/2017, các hành vi sau đây bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ: Cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.
Luật cũng nghiêm cấm việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.
Hiện, Lazada.vn đã gỡ bỏ những hình ảnh vi phạm.
Theo Minh Phương / Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)