Thương chiến Mỹ Trung đẩy giá Iphone 11 lên 100 triệu đồng/chiếc?

Ngày 10/9, tại trụ sở Apple Park ở Cupertino, California, Apple sẽ giới thiệu chiếc iPhone 2019, tuy chưa chính thức ra mắt nhưng các thông tin về cấu hình, tính năng, giá bán đã làm giới đam mê công nghệ sôi sục. 

Tuy chưa ra mắt chính thức nhưng điểm benchmark (điểm đo hiệu năng smart phone) của iPhone 11 đã xuất hiện một tuần trước sự kiện. Theo 9to5mac, thiết bị có tên mã "iPhone 12.1" xuất hiện trên Geekbench khả năng là iPhone 11 - bản kế nhiệm cho mẫu iPhone XR.
Thiết bị có điểm hiệu năng đơn nhân là 5.415, đa nhân là 11.294, so với iPhone XR, số điểm đơn nhân cao hơn 12% nhưng điểm đa nhân không thay đổi. Nếu dựa vào thông số trên, iPhone 11 sẽ là một trong những smartphone mạnh nhất thế giới.
Trong các smart phone ra đời từ đầu năm 2019 đến nay, xét về thông số, cấu hình, tính năng chỉ có Samsung Note 10 được xếp “chung mâm” với mẫu Iphone sắp được ra mắt của Apple Tuy nhiên, với việc Samsung Note 10 đang tập trung vào việc ra mắt smartphone hỗ trợ 5G thì đối với Apple sở hữu sức mạnh của con chip “khủng” A13 và flagship mới. Trong sự so sánh về hiệu năng của 2 dòng điện thoại danh tiếng, lần này cán cân đã nghiên về phía nhà “Táo Khuyết”.
Thuong chien My Trung day gia Iphone 11 len 100 trieu dong/chiec?
Tuy được đánh giá không "hot" bằng mọi năm nhưng bản Iphone 2019 đầu tiên về Việt Nam có giá bán dự kiến lên tới 100 triệu đồng. 
Cụ thể, Note10 có điểm đơn nhân vào khoảng 4.600, đa nhân là 10.500, Black Shark 2 có điểm đơn nhân khoảng 3.500, đa nhân khoảng 11.200, tất cả đều thấp hơn iPhone 11.
Cấu hình cao hơn các đối thủ, tuy nhiên, so với những đời iPhone trước thì con số này không quá ấn tượng vì A-series trên iPhone luôn là dòng chip xử lý di động mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, có thể chip A13 của năm nay sẽ tập trung nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng.
Ngoài ra, Geekbench cũng tiết lộ thêm, iPhone 11 sẽ có 4 GB RAM, nhiều hơn 3 GB của iPhone XR và bằng với iPhone XS/XS Max. Bên cạnh đó, giới thạo tin cho biết, chip A13 trên iPhone 11 sẽ có thêm bộ xử lý "matrix" tăng tốc độ khi chạy một số tác vụ nhất định.
Trước những thông tin hấp dẫn trên, giới đam mê công nghệ Việt đã sôi sục, săn tìm, đặt hàng những chiếc Iphone đầu tiên. Hiện nay, các đơn vị lớn như FPT shop, Thế giới di động, Media mart… vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức, chủ yếu các chủ shop hàng xách tay nhận đặt cọc của khách quen.
Theo anh Giang, chủ một cửa hàng bán iPhone xách tay tại Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết: "Cửa hàng đã bắt đầu cho khách đặt trước các sản phẩm iPhone mới từ khoảng một tuần nay. Hiện tại, Apple chưa chính thức giới thiệu thế hệ iPhone 2019 do đó lượng người dùng đặt trước vẫn còn khá ít, chủ yếu là khách quen".
Cứ mỗi khi Apple ra mắt mẫu smart phone mới, cuộc đua đưa chiếc iPhone đầu tiên về nước của các chủ hàng xách tay lại nóng lên. Với những chiếc máy đầu tiên, giá thường được rao gấp đôi, 3 lần giá gốc trong ngày đầu sau đó về giá trị thực.
Theo tiết lộ của một số dân buôn lâu năm, khi chưa có giá bán chính thức, họ sẽ đo mức giá của những chiếc iPhone đầu tiên dựa vào mức độ quan tâm của người dùng trong nước.
Ông Bùi Quang Trung, một chủ hàng xách tay khác đánh giá: “Chiếc iPhone XS Max đầu tiên về Việt Nam có giá khoảng 80 triệu đồng. Năm nay, bản iPhone 11 Pro đầu tiên nhiều khả năng sẽ bị đẩy giá lên khoảng 100 triệu đồng".
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có đẩy giá Iphone lên cao?
Gần đây, sự căng thẳng giữa hai cấp lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Trung Quốc dẫn đến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đẩy các công ty công nghệ của hai nước trong đó có Apple vào thế khó.
Theo ông Morris Chang, Chủ tịch Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) - nhà cung cấp vi mạch lớn nhất cho iPhone, cho biết chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng của Apple.
“Ngay cả các thiết bị điện tử của Mỹ, bao gồm cả chip và vi mạch của Mỹ hoặc Đài Loan, cũng được lắp ráp tại Trung Quốc. Do đó, việc cấm xuất khẩu hoặc đánh thuế các bộ phận công nghệ cao và các thành phần xuất khẩu chắc chắn sẽ khiến giá bán sản phẩm tăng cao, và tất nhiên, sẽ đánh vào người tiêu dùng trên toàn thế giới.” ông Morris Chang khẳng định.
Thuong chien My Trung day gia Iphone 11 len 100 trieu dong/chiec?-Hinh-2
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài, đối tượng ảnh hưởng chính là người tiêu dùng. 
Theo các chuyên gia phân tích, Trung Quốc vẫn là "công xưởng của thế giới", các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm cả iPhone, dù được phát triển ở nước ngoài, nhưng vẫn được lắp ráp tại Trung Quốc.
Việc Trung Quốc và Mỹ kéo dài các biện pháp "ăn miếng trả miếng" gây thiệt hại cho cả hai bên, kéo theo thiệt hại của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Apple. Chính sách áp thuế đối với những linh kiện, bộ phận được cung cấp cho Trung Quốc để lắp ráp iPhone, khiến giá bán sản phẩm tăng cao hơn.
Tuy nhiên, với việc 2 nền chính trị căng thẳng tình hình sản xuất và phân phối điện thoại của Apple vẫn còn có thể biến động khó lường. Theo nghiên cứu của ngân hàng ADB, hiện nay, Apple đã điều chỉnh nhiều cơ chế, hoạt động lắp ráp tại Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 3% xấp xỉ 6USD vào giá trị xuất xưởng của chiếc iPhone. Xạc pin, thấu kính máy ảnh, chip được sản xuất tại Đài Loan, màn hình đến từ Nhật, chip xử lý video được sản xuất tại Hàn Quốc và nhiều nhà máy khác.
Trước đó, ông Donald Trump đã lên kế hoạch cấm Huawei tại Mỹ và yêu cầu Apple rút toàn bộ hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và chuyển hết về sản xuất tại Mỹ. Sau đó, phía Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp trả đũa, nạn nhân không ai khác chính là Apple.
Hiện tại, hạn chót cho những cuộc đàm phán giữa hai nước là ngày 16/7 và cuộc Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ -Trung đầu tiên theo lịch trình sẽ được tổ chức vào một thời điểm sau đó trong năm nay.
Theo các chuyên gia đánh giá, nếu các cuộc đàm phán trên không “êm” thì không ai khác, chính người tiêu dùng sẽ là nạn nhân chịu thiệt hại bởi cuộc chiến tranh thương mại không đáng có này.
Theo Thanh Phong/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)