Thủ tướng lệnh khẩn các bộ báo cáo giá xăng dầu

Bộ Tài chính, Bộ Công thương được giao chủ trì rà soát, tổng hợp và báo cáo về tình hình giá xăng dầu theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tình hình giá xăng dầu ngay trong tháng 1-2018. Ảnh: Chí Tuệ.
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo hai cơ quan chịu trách nhiệm chính trong điều hành kinh doanh xăng dầu là Bộ Tài chính - Công thương phải báo cáo về tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây, sự chênh lệch giá giữa các mặt hàng xăng dầu và nguyên nhân.
Liên bộ cũng phải báo cáo về chính sách thuế, phí liên quan đến xăng dầu, hoạt động của Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu liên Bộ báo cáo về những tác động, ảnh hưởng của giá xăng dầu đến sản xuất và đời sống của người dân, doanh nghiệp, trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất định hướng, giải pháp phù hợp.
Bộ Tài chính sẽ là đầu mối tổng hợp và báo cáo Thủ tướng trong tháng 1-2018.
Từ đầu năm 2018, thị trường xăng có sự thay đổi mạnh khi chỉ còn hai loại sản phẩm là xăng RON95 và E5, sau khi chính thức khai tử xăng RON92.
Việc thay đổi là nhằm thực hiện chủ trương đưa nhiên liệu sinh học ra thị trường rộng rãi hơn, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy ngành nông nghiệp và sản xuất ethanol…
Tuy nhiên, việc bán xăng E5 là không bắt buộc và doanh nghiệp được quyền tự quyết, tự lựa chọn mặt hàng xăng dầu phù hợp với định hướng kinh doanh và nhu cầu của người tiêu dùng. Theo Bộ Công Thương, hiện có khoảng 60-65% lượng tiêu thụ xăng trên thị trường là E5 và dự kiến, tỉ lệ này còn tăng lên trong thời gian tới.
Để tạo sự khuyến khích cho người tiêu dùng trong việc sử dụng xăng E5, cơ quan điều hành là Liên Bộ Tài chính - Công thương trong hai kỳ điều chỉnh giá xăng dầu của tháng 1 vừa qua, đã liên tục sử dụng công cụ Quỹ bình ổn.
Theo đó, xăng E5 không trích lập vào Quỹ bình ổn nhưng lại chi sử dụng lên tới trên 800 đồng/lít, tạo sự chênh lệch với xăng RON95 khoảng gần 2.000 đồng/lít.
Theo Ngọc An/Tuổi Trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)