Soi ngôi nhà cấp 4 của Tổng giám đốc siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng

Mặc dù là Tổng giám đốc siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng nhưng ông Bùi Văn Việt đang sống tại một ngôi nhà cấp 4 lợp ngói đỏ rộng khoảng 50m2, nằm sâu trong ngõ của thôn Yên Trường 2 (Hà Nội).

Thông tin về siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 128.000 tỷ đồng - Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (gọi tắt Công ty Toàn Cầu) vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Toàn Cầu do ông Bùi Văn Việt (SN 1953, trú tại xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Ông Bùi Văn Việt còn đại diện cho Công ty TNHH Liên doanh Việt Pháp (Hà Giang) và Xí nghiệp Mây tre lá của Thương binh và Người tàn tật (Hà Nội).
Mặc dù nắm giữ chức danh Tổng giám đốc siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng, nhưng ông Bùi Văn Việt lại có cuộc sống vô cùng “giản dị”.
Theo đó, ông Việt đang sống tại một ngôi nhà cấp 4 lợp ngói đỏ, rộng khoảng 50m2, nằm sâu trong ngõ của thôn Yên Trường 2, xã Trường Yên. Trong khi, người dân sống quanh nhà ông Việt khẳng định với truyền thông: "Ông ấy làm gì có nhiều tiền đến thế mà làm Tổng giám đốc siêu Công ty, đến tiền xây nhà, mua xe còn không có…".
Soi ngoi nha cap 4 cua Tong giam doc sieu doanh nghiep 128.000 ty dong
Ngôi nhà cấp 4, nơi ông Bùi Văn Việt - Tổng giám đốc siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng đang sống. (Ảnh: Dân Việt).
Cùng với đó, đại diện Công an xã Trường Yên chia sẻ với báo chí rằng ông Việt là người bình thường, không phải "đại gia" hay doanh nhân với doanh nghiệp có vốn "khủng". Hiện ông Việt chỉ ở địa phương, buôn bán tạp hóa…
Thông tin trên Dân Việt, ông Bùi Văn Việt thừa nhận: "Tôi chính là Tổng Giám đốc của Công ty Toàn Cầu trụ sở tại số 143 Trích Sài. Hiện nay, Công ty có số vốn điều lệ gần 128.000 tỷ đồng và tôi đang nắm giữ 18% số vốn, nhưng chỉ là trên đăng ký giấy tờ...
Năm 2018, tôi cùng 4 người khác thành lập ra Công ty Toàn Cầu với vốn điều lệ ban đầu là 132 tỷ đồng. Đến năm 2019, ông David Aristotle Phan (Việt kiều Mỹ) tham gia vào Công ty và nâng vốn điều lệ của công ty lên gần 12.000 tỷ đồng, nắm giữ 40% cổ phần và là Chủ tịch HĐQT”.
“Theo kế hoạch, sau khi góp vốn các cổ đông sẽ bằng cách nào đó để nhường lại 1 số cổ phần cho ông David Aristotle Phan, để ông ấy nắm giữ 60% vốn, phần còn lại là chúng tôi nắm giữ. Tuy nhiên, vốn điều lệ gần 128.000 tỷ đồng chỉ là đăng ký, ông David Aristotle Phan chưa “đổ” tiền về... Nếu các cổ đông không có tiền góp vốn thì vay hoặc ông David Aristotle Phan sẽ đóng hộ, ông Việt chia sẻ.
Soi ngoi nha cap 4 cua Tong giam doc sieu doanh nghiep 128.000 ty dong-Hinh-2
Ông Việt khẳng định, Công ty Toàn Cầu vẫn chưa hoạt động gì cả. (Ảnh: Dân Việt). 
Ngoài ra, ông Việt cũng cho biết thêm: “Hiện nay, Công ty Toàn Cầu vẫn chưa hoạt động gì cả, chưa có doanh thu, nhân sự chỉ có 5 người… Nhiều người nói chúng tôi trốn thuế, thực ra Công ty có doanh thu đâu mà đóng thuế".
Trước đó, thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết, Công ty Toàn Cầu được thành lập ngày 9/11/2018, đăng ký trụ sở chính tại 143 Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội.
Tuy nhiên, tại địa chỉ số 143 Trích Sài chỉ có gắn biển dịch vụ "rửa ô tô, xe máy ngày đêm" ở cổng, không có bất cứ thông tin biển hiệu gì về siêu doanh nghiệp trăm nghìn tỷ Toàn Cầu. Bên trong là một căn nhà cấp 4 khóa kín cửa.
Soi ngoi nha cap 4 cua Tong giam doc sieu doanh nghiep 128.000 ty dong-Hinh-3
 Thông tin về siêu doanh nghiệp trăm nghìn tỷ - Công ty Toàn Cầu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. (Ảnh chụp màn hình). 
Theo tìm hiểu của PV, ban đầu thành lập Công ty Toàn Cầu có vốn điều lệ 132 tỷ đồng, với 5 cổ đông sáng lập gồm: Bà Phạm Thị Thành (nắm giữ 36% vốn), ông Bùi Văn Việt, Đào Công Hậu, Đỗ Xuân Đảng cùng sở hữu 18%, cổ đông Trần Đức Thủy nắm 10%.
Tháng 6/2019, Công ty Toàn Cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Đồng thời xuất hiện cổ đông nước ngoài là David Aristotle Phan (có địa chỉ tại Mỹ) với tỷ lệ sở hữu 40% cổ phần (tương đương 52,8 tỷ đồng).
Công ty sau đó tiếp tục công bố thông tin tăng vốn điều lệ lên 127.902 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD, tăng gấp 969 lần) và duy trì cho đến nay. Trong đó, vốn nước ngoài chiếm 51.161 tỷ đồng, vốn trong nước là 76.741 tỷ đồng.
Diễn biến liên quan, theo kết quả tra cứu nhanh của cơ quan thuế, từ khi thành lập vào cuối năm 2018 đến nay, Công ty Toàn Cầu mới chỉ nộp thuế môn bài, chưa thông báo đến cơ quan thuế về việc phát sinh hóa đơn, doanh nghiệp này chưa có tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.
Khánh Hoài (T/H)

>> xem thêm

Bình luận(0)