Sốc: Kinh tế Nhật tăng 5,5 nghìn tỷ/ngày nhờ một con gấu trúc đẻ

Sở thú Ueno, Tokyo, Nhật Bản vừa đón một chú gấu trúc sau 5 năm mong mỏi. Sự kiện này còn cổ phiếu của các công ty kinh doanh nhà hàng tăng vọt.

Các quan chức tại vườn thú Ueno ở Tokyo cho biết cô gấu trúc khổng lồ Shin Shin đã sinh hạ được một chú gấu con xinh xắn.

Thông tin này nhanh chóng được hãng Truyền hình quốc gia NHK đưa một bản tin khẩn tới nhiều kênh tin tức nhằm giúp nó nhanh chóng đến được với toàn bộ người dân Nhật Bản.

Soc: Kinh te Nhat tang 5,5 nghin ty/ngay nho mot con gau truc de
 Các kênh tin tức đồng loạt đưa tin.

Nhiều người tỏ ra vui mừng với tin tức này bởi từ lâu người dân Nhật Bản đã luôn yêu quý gấu trúc, loài động vật dễ thương mà chỉ cần ngắm nhìn thôi người ta cũng đã cảm thấy thật thoải mái, vui vẻ. Đặc biệt là tại vườn thú Ueno, cặp đôi Shin Shin và Ri Ri luôn là tâm điểm của du khách.

Soc: Kinh te Nhat tang 5,5 nghin ty/ngay nho mot con gau truc de-Hinh-2
Nhiều người tỏ ra thích thú. 

Theo TTXVN, cặp gấu trúc trên từng có một con đầu tiên bằng giao phối tự nhiên hồi năm 2012. Tại thời điểm đó, đây cũng là con gấu trúc đầu tiên được sinh ra trong 24 năm tại vườn thú Ueno, tuy nhiên “bé gấu” này đã chết do viêm phổi 6 ngày sau khi được sinh ra.

Cặp gấu trúc Shin Shin và Ri Ri được vườn thú Ueno thuê từ Trung Quốc năm 2011 với chi phí mỗi năm khoảng 1 triệu USD. Hiện khoảng 420 con gấu trúc khổng lồ được nuôi nhốt, chủ yếu tại Trung Quốc - quê hương của loài gấu trúc, trong khi khoảng 1.860 cá thể sống trong môi trường tự nhiên.

Tin tức Shin Shin sinh con đã đưa giá cổ phiếu của các công ty kinh doanh nhà hàng gần đó như Tập đoàn Totenko và Seiyoken KK tăng vọt ngay trong phiên buổi chiều. Nguyên nhân đến từ việc giới đầu tư tài chính kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ đạt kết quả cao khi lượng khách du lịch chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới tại khu vực trung tâm thủ đô.

Soc: Kinh te Nhat tang 5,5 nghin ty/ngay nho mot con gau truc de-Hinh-3
 Cặp đôi Shin Shin và Ri Ri.

Cụ thể, cổ phiếu của Totenko, tập đoàn sở hữu quán ăn Trung Quốc chỉ trong phạm vi đi bộ từ sở thú, tăng đến 38%, còn của nhà hàng ẩm thực Pháp Seiyoken tăng 11%. Cổ phiếu của cả hai công ty đã tăng mạnh trong tháng hai vừa qua, khi sở thú tuyên bố rằng cặp đôi chú gấu trúc đang chuẩn bị đón thành viên thứ 3. Nikkei đã ước tính tác động kinh tế của chú gấu trúc con này có thể lên đến 26,7 tỉ yên (tương đương với 5,5 nghìn tỷ đồng).

Soc: Kinh te Nhat tang 5,5 nghin ty/ngay nho mot con gau truc de-Hinh-4
 Giá cổ phiếu của một số công ty tăng mạnh nhờ tin này.

Sở thú Ueno là một trong những nơi đầu tiên ở bên ngoài Trung Quốc nuôi dưỡng gấu trúc. Năm 1972, cặp gấu trúc Ri-Shin đã được Trung Quốc trao tặng cho Nhật Bản như một món quà để đánh dấu sự phục hồi quan hệ ngoại giao của hai nước. Việc đi thăm những chú gấu này đã trở thành một hoạt động vô cùng phổ biến đối với cư dân Tokyo.

Theo Đời sống và Pháp luật

>> xem thêm

Bình luận(0)