Ông vua nước nghèo lọt top hoàng gia giàu nhất và những bí mật khó tin

Là vua một nước nghèo đói, nhưng Mswati III đã mua 19 chiếc Rolls-Royces và có tới 120 chiếc BMW.

Swaziland giáp Nam Phi và Mozambique, là đất nước duy nhất ở châu Phi còn tồn tại nền quân chủ. Sau khi giành được độc lập từ Anh vào năm 1968, vua Sobhuza II đã hủy bỏ hệ thống chính trị đương thời. Tới năm 1973, nhà vua khôi phục hình thức quân chủ chuyên chế, mang lại cho hoàng gia quyền lực tối cao.
Ong vua nuoc ngheo lot top hoang gia giau nhat va nhung bi mat kho tin
Là vua một nước nghèo đói, nhưng Mswati III đã mua 19 chiếc Rolls-Royces và có tới 120 chiếc BMW (Nguồn: Dailymail) 
Swaziland là một đất nước nghèo đói nhưng vua Mswati III lọt vào danh sách “15 nhân vật hoàng gia giàu có nhất thế giới năm 2019”, theo Forbes. Hiện nay, khoảng 63% người Swaziland sống trong nghèo đói và gần 25% số trẻ em dưới năm tuổi có dấu hiệu suy dinh dưỡng, theo báo cáo từ Liên Hợp Quốc.
Ngoài ra, khoảng 27% người trưởng thành trong độ tuổi từ 15-49 tuổi tại Swaziland phải sống chung với HIV. Tỷ lệ nhiễm vi rút gây bệnh Aids tại nước này đứng đầu thế giới.
Vua Mswati III lên ngôi năm 1986 khi ông chỉ mới 18 tuổi, 4 năm sau khi cha của ông là vua Sobhuza II qua đời. Quốc vương Swaziland đang bị chính nhân dân của mình buộc tội, bị cho là nguyên nhân dẫn tới sự nghèo khó của đất nước mình, đặc biệt là sau khi chi 13 triệu bảng để mua 14 chiếc xe hơi sang trọng cho 14 người vợ của mình.
Ong vua nuoc ngheo lot top hoang gia giau nhat va nhung bi mat kho tin-Hinh-2
Dàn xe khủng vua Mswati mua tặng vợ (Nguồn: Dailymail) 
Lên ngôi từ năm 1986, Mswati trước đây đã gây ra nhiều tranh cãi khi mua một chiếc máy bay hạng sang trị giá 200 triệu bảng Anh. Năm 2017, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế (Anh), Alistair Burt, tiết lộ Anh đã viện trợ 6,8 triệu bảng cho Swaziland kể từ năm 1997.
Vua Mswati III đã nhập khẩu 19 chiếc Rolls-Royces và có tới 120 chiếc BMW, theo báo cáo của Dailymail, một số trong đó đã được giao vào đầu tháng này. Một số nguồn tin cho biết họ đã phát hiện các mẫu BMW X3 và 5-Series, có thể có giá hơn 30.000 bảng mỗi chiếc, dưới lớp bọc sau xe tải khi chúng được vận chuyển từ Nam Phi vào Swaziland.
Đến năm 2004, Vua Mswati III lại yêu cầu Quốc hội duyệt khoản chi 15 triệu USD để trang trí lại các tòa nhà chính trong cung điện và xây thêm 11 điện khác cho 11 bà vợ của ông ta.
Tháng 4/2012, vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 44, Vua Mswati III tiếp tục chi tiền mua một chiếc máy bay 2 động cơ DC-9 mặc cho biểu tình nổ ra ở nhiều nơi. Thời điểm Vua Mswati III có máy bay mới để sử dụng là lúc Swaziland đang trải qua khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.
Năm 2014, khi hơn một nửa số dân của Swaziland đang phải sống với mức chi tiêu là 1,25 USD/ngày thì Quốc hội Swaziland đã phân bổ đến 61 triệu USD cho việc chi tiêu cả năm của gia đình nhà vua.
Chính trị gia đối lập Wandile Dludlu cáo buộc Quốc vương tiếp tục “làm hỏng bản thân và gia đình”, theo TimesLive. “Đây là một biểu hiện trắng trợn của sự kiêu ngạo và sự coi thường đối với những người nghèo tại Swaziland”, ông nói.
Theo Anh Thư /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)