Những bí mật mà các siêu thị luôn cố gắng che giấu khách hàng

Các siêu thị có nhiều mánh khóe thông minh khiến khách hàng thường xuyên mua nhiều hơn số lượng họ thực sự cần.

Các mặt hàng có lợi nhuận cao được đặt ở gần lối vào

Khi bạn vừa bước chân vào siêu thị, đó là thời điểm mà hứng thú mua sắm ở mức cao nhất. Dường như các khách hàng sẵn sàng chi tiền mua đồ và cũng dễ dàng bị cám dỗ hơn cả.

Đó là lý do mà nhiều siêu thị thường xếp các mặt hàng có lợi nhuận cao ở ngay lối vào, nơi mà chúng ta sẽ nhìn lập tức thấy khi đặt bước chân đầu tiên đến siêu thị.

Nhung bi mat ma cac sieu thi luon co gang che giau khach hang

Ăn thử

Trong đi siêu thị, bạn thường các quầy hàng sẽ cho khách đi qua ăn thử sản phẩm của họ như các món ăn nhẹ. Chắc chắn rằng, ai cũng nghĩ rằng cách ăn thử này là để giúp khách hàng được trải nghiệm trước sản phẩm, nếu cảm thấy thích thì mới bỏ tiền tiền ra mua. Nhưng bạn sai lần rồi, đây là mánh khóe cả đấy.

Đây được xem là một cái bẫy tâm lý, nhằm tạo cảm giác "mang ơn". Thông thường, khi được một ai đó tặng quà, bạn sẽ có tâm lý tặng ngược lại quà cho người đó và trường hợp này cũng vậy. Sau khi ăn thử, khách hàng thường sẽ có cảm giác bỏ tiền ra mua hơn.

Nhung bi mat ma cac sieu thi luon co gang che giau khach hang-Hinh-2

Nghệ thuật đặt giá

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao các nhãn hàng để sản phẩm của họ khá là lẻ không. Chẳng hạn như "99,99 đô" thay vì "100 đô", "1,499 triệu" thay vì "1,5 triệu"?

Đây cũng là một mánh khóe tâm lý. Các thống kê chỉ ra rằng việc đặt giá như vậy sẽ khiến người tiêu dùng có cảm giác sản phẩm rẻ hơn (dù thực ra nếu nghĩ thêm 1s thì ai cũng nhận ra sự thật đằng sau). Nhưng không chỉ vậy, các số không được làm tròn còn khiến khách hàng cảm thấy thu hút hơn và dễ bỏ tiền ra hơn.

Thay đổi màu sản phẩm để bán giá cao hơn

Sản phẩm có tem màu hồng (hoặc bản thân sản phẩm màu hồng) thường có xu hướng dành cho nữ và định giá cao hơn sản phẩm tương tự dành cho nam, dù cả hai giống hệt nhau về đặc điểm và tính năng (ví dụ dao cạo). Theo một số nghiên cứu, các sản phẩm dành cho nữ có giá cao hơn cho nam trung bình 7%.

Nhung bi mat ma cac sieu thi luon co gang che giau khach hang-Hinh-3

Xếp thực phẩm theo dạng "cặp đôi hoàn hảo"

Khoai tây chiên chấm sốt cà chua là một sự kết hợp hoàn hảo, mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức. Chính vì thế, nhiều siêu thị luôn xếp khoai tây chiên cạnh các lọ nước sốt, dù cho 2 mặt hàng này khác phân loại.

Khi mua khoai tây chiên, bạn cũng sẽ muốn mua nước sốt. Ngay cả khi khách hàng không có ý định đó từ đầu thì khả năng cao vẫn thay đổi khi thấy 2 loại được xếp cạnh nhau.

Tạo ra một "kẻ thù chung"

"Kẻ thù của kẻ thù là bạn" - câu nói này tưởng chỉ áp dụng cho thời chiến, mà không ngờ các nhãn hàng cũng áp dụng chúng rất thuần thục.

Điều cơ bản ở đây là như sau: các nhân viên marketing sẽ tìm ra một "kẻ thù chung" giữa họ và người tiêu dùng, để rồi khách hàng sẽ chọn sản phẩm của họ vì "nó tốt hơn". Ví dụ điển hình là các sản phẩm được gán mác "ít năng lượng" - low calories. Chúng thực chất vẫn có đường, thậm chí là nhiều đường, nhưng như nào lại ít hơn sản phẩm khác (có khi do chính hãng ấy sản xuất).

Thẻ thành viên được sử dụng để theo dõi bạn

Nếu bạn có thẻ thành viên của một cửa hàng, bạn cảm thấy mình là một khách hàng đặc biệt. Dù những thẻ này có thể giúp bạn mua hàng rẻ hơn hay tích điểm thưởng nhưng mục đích chính của chúng là thu thập thông tin về giao dịch mua hàng của bạn.

Nhung bi mat ma cac sieu thi luon co gang che giau khach hang-Hinh-4

Khi bạn làm thẻ thành viên, bạn phải cung cấp tên, tuổi, thông tin liên hệ của bạn... Thông tin cá nhân của bạn được siêu thị, cửa hàng sử dụng hợp pháp để tìm hiểu về bạn nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng, từ đó có cách thức tiếp thị phù hợp với bạn.

Nhân viên siêu thị tiết lộ những thực phẩm "siêu bẩn"... ai cũng từng mua

(Kiến Thức) - Trên tờ Aboluowang (Trung Quốc), những tiết lộ của nhân viên về một số thực phẩm trong siêu thị khiến không ít khách hàng phải hoang mang. 
 

Nhan vien sieu thi tiet lo nhung thuc pham
Trong siêu thị, các món chiên rán, cơm, phở, bún...được đóng gói đẹp mắt và tiện lợi, chỉ cần mở nắp ra là có thể ăn được luôn lại không phải dọn dẹp.  

6 tiện ích của siêu thị thực chất là chiêu móc tiền khách hàng

Nhiều tiện ích ở siêu thị như tủ để đồ, khu vực ăn uống,... thực ra đều nhằm mục đích khiến bạn tiêu tiền nhiều hơn.

Những tưởng những tiện ích được phát minh để phục vụ cho người tiêu dùng được trải nghiệm cảm giác mua sắm hiện đại tân tiến hơn thì bạn đã nhầm rồi. Đó chỉ là mục tiêu nhỏ trong tầm ngắm của nhà bán hàng. Cái họ mong muốn đằng sau những tiện ích này là muốn bạn tiêu thật nhiều tiền hơn cho các sản phẩm trong siêu thị.

Cùng điểm nhanh 6 tiện ích tân tiến trong siêu thị nhưng thực chất là mánh khóe để làm người tiêu dùng tiêu nhiều tiền hơn.

Một số siêu thị ở TP HCM đóng cửa từ 16h, tạm dừng bán hàng online

Một số siêu thị tại TP.HCM cho biết họ gặp nhiều khó khăn sau khi thành phố siết chặt quy định giãn cách, kể cả hoạt động của shipper giao nhận hàng hóa thiết yếu.

Ngày 25/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP.HCM, cho biết bắt đầu từ tối 26/7, người dân không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Tất cả hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết sau chỉ thị mới của chính quyền TP.HCM, trong sáng 26/7, một số nhân viên, xe giao hàng mặc dù có giấy của siêu thị nhưng cũng rất khó di chuyển khi đi từ quận này qua quận khác.

Đọc nhiều nhất

Tin mới