Ngân hàng cảnh báo người dùng về mã độc Red Alert 2.0

Ngân hàng VietinBank vừa phát đi cảnh báo về mã độc Red Alert 2.0 trên nền tảng Android.  

Mã độc Red Alert 2.0 có khả năng giả mạo giao diện ứng dụng Mobile Banking có thể lấy trộm thông tin và chiếm quyền kiểm soát tài khoản, đồng thời chặn các cuộc gọi cảnh báo từ phía ngân hàng.
Ngan hang canh bao nguoi dung ve ma doc Red Alert 2.0
 Mã độc Red Alert 2.0 trên nền tảng Android. Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin.
Cụ thể, cảnh báo của TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được phát đi đến nhiều khách hàng có tài khoản tại ngân hàng và đang sử dụng ứng dụng VietinBank iPay.
Theo đó, phía ngân hàng cho biết, theo cảnh báo của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) về mã độc Red Alert 2.0 trên nền tảng Android có khả năng giả mạo giao diện ứng dụng Mobile Banking có thể lấy trộm thông tin và chiếm quyền kiểm soát tài khoản, đồng thời chặn các cuộc gọi cảnh báo từ phía ngân hàng.
Do đó, phía VietinBank khuyến nghị khách hàng không tải và cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng không rõ nguồn gốc. Đồng thời, không sử dụng các thiết bị di động đã bẻ khóa (Jailbreak/Root) để truy cập ứng dụng VietinBank iPay.
Cảnh giác trước các câu hỏi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin truy cập dịch vụ; Cài đặt ứng dụng chống virus uy tín và tuân thủ các quy định, khuyến cáo từ VietinBank đưa ra để đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ.
Trước đó, cuối tháng 9, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã có công văn cảnh báo các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại về mã độc Red Alert 2.0 trên nền tảng Android tấn công ứng dụng ngân hàng trực tuyến.
Đơn vị này cho hay, từ đầu năm 2017 đến nay, các chuyên gia an toàn thông tin đã phát hiện và ghi nhận nhiều chiến dịch tấn công nhằm vào ứng dụng trên nền tảng Android, đặc biệt là ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Sự chuyển đổi mục tiêu tấn công các ứng dụng trên nền tảng Windows sang nền tảng Android liên quan đến một thực tế là ngày càng nhiều giao dịch trực tuyến được sử dụng trên thiết bị di động thay vì máy tính cá nhân.
Tại Việt Nam, nhiều ngân hàng đã phát triển ứng dụng ứng dụng ngân hàng trực tuyến trên nền tảng di động để phục vụ khách hàng, đơn cử như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Techcombank…
Cũng theo Cục An toàn thông tin, vào giữa tháng 9/2017, một loại mã độc ngân hàng mới gọi là Red Alert 2.0 đã được rao trên thị trường chợ đen với giá thuê 500 USD/tháng.
Thông tin thêm về loại mã độc Red Alert 2.0, Cục An toàn thông tin cho hay, khác với các mã độc ngân hàng khác được phát triển từ mã nguồn của các mã độc cũ hơn, Red Alert 2.0 là một mã độc được viết lại từ đầu.
Mã độc này có khả năng ăn trộm thông tin đăng nhập, tin nhắn SMS, thu thập danh sách liên lạc, giả mạo và hiển thị phủ lên các ứng dụng hợp pháp đã cài đặt trên điện thoại của người dùng.
Đặc biệt Red Alert có khả năng chặn và ghi lại các cuộc gọi từ ngân hàng và các tổ chức tài chính tới người dùng, làm cho người dùng không thể nhận được những cảnh báo tài khoản bị tấn công từ phía ngân hàng. Theo các chuyên gia, có ít nhất 60 ứng dụng ngân hàng trực tuyến và mạng xã hội đang là mục tiêu tấn công của mã độc này.
Đề cập đến phương thức phát tán và tấn công người dùng của mã độc Red Alert 2.0, Cục An toàn thông tin cho hay, mã độc này có khả năng xâm nhập vào một số cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật để ngụy trang các ứng dụng nổi tiếng, hợp pháp ví dụ như: WhatsApp, Viber… cũng như giả mạo các bản cập nhật Flash Player.
Sau khi người dùng tải và cài đặt ứng dụng đã bị chèn mã độc Red Alert 2.0 trên thiết bị di động, mã độc này sẽ đợi người dùng mở một ứng dụng ngân hàng, nếu phát hiện đây là ứng dụng có giao diện mà nó có thể mô phỏng, mã độc này sẽ giả lập ứng dụng ban đầu bằng giao diện người dùng giả mạo. Giao diện giả mạo sẽ đưa ra thông báo cho người dùng về việc có lỗi trong khi đăng nhập và yêu cầu người dùng xác thực lại tài khoản của mình.
Ngay khi người dùng nhập thông tin đăng nhập vào giao diện người dùng giả mạo, Red Alert 2.0 sẽ ghi lại và gửi thông tin này tới máy chủ điều khiển và chiếm quyền kiểm soát tài khoản. Đặc biệt, kể cả đối với các ứng dụng sử dụng xác thực 2 bước (qua SMS, cuộc gọi) mã độc Red Alert 2.0 vẫn có thể vượt qua với chức năng chặn tin nhắn, cuộc gọi trên các thiết bị di động bị nhiễm mã độc.
“Do mã độc Red Alert 2.0 được viết hết sức tinh vi với các tính năng để ăn trộm thông tin của người dùng một cách dễ dàng, lại đang rao trên chợ đen nên có khả năng nhiều đối tượng sẽ mua để thực hiện các chiến dịch tấn công khác nhau”, Cục An toàn thông tin nhận định.
Theo Duy Vũ/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)