Ngắm cây dâm bụt mọc bờ rào thế lạ khi qua tay nghệ nhân

Cây dâm bụt có thân uốn lượn kỳ quái, khiến nhiều người trong giới chơi cây cảnh "sửng sốt" dừng chân lại ngắm nhìn.

Trên mạng xã hội gần đây chia sẻ hình ảnh cây dâm bụt cổ có thân thế "lạ" thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo tìm hiểu cây cảnh độc lạ này lần đầu xuất hiện tại triển lãm cây cảnh tỉnh Thanh Hóa, tác phẩm dâm bụt cổ thụ được du khách và giới chơi cây cảnh quan tâm đến ngắm nhìn.
Anh Nguyễn Văn Chiến (TP.Thanh Hóa) chia sẻ trên báo Dân Việt: “Tôi tưởng cây hoa giấy chứ không thể tưởng tượng nổi đây là cây dâm bụt vì thường cây dâm bụt thân chỉ như cổ tay, cổ chân người lớn là cùng”, anh Nguyễn Văn Chiến cho biết.
Theo chủ nhân cây dâm bụt, anh Ngô Vĩnh Cường (TP.Hồ Chí Minh), cây có nguồn gốc từ Đài Loan. Để sở hữu được cây cảnh độc lạ có "1 0 2" này chủ nhân tác phẩm đã tốn rất nhiều tiền bạc, công sức mới sở hữu được cây cách đây 2 năm.
Ngam cay dam but moc bo rao the la khi qua tay nghe nhan
Vỏ (da) thân và gốc đã mốc trắng chứng tỏ cây nhiều năm tuổi.
Cây dâm bụt vốn được làm hàng rào nhưng dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã trở thành một cây cảnh đẹp mắt, có giá trị trong nghệ thuật chơi cây cảnh.
Anh Cường chia sẻ trên báo Dân Việt, các nghệ nhân Đài Loan chỉ làm phần tay, cành chứ thân hoàn toàn tự nhiên. Nhìn dáng cây như một con rồng bay phóng khoáng.
Loại cây dâm bụt dù chưa phổ biến như một số cây cảnh khác song cây dâm bụt bonsai vẫn thu hút được nhiều người yêu cây cảnh sưu tầm, tạo tác.
Được biết cây dâm bụt thế dáng độc đáo này được các nghệ nhân Đài Loan làm cây thuận theo dáng tự nhiên, thanh thoát tạo nên điểm nhấn độc lạ.
Mặc dù cây dâm bụt có giống hoa dâm bụt cánh đơn, ít có giá trị kinh tế, thường chỉ được trồng để làm hàng rào nhưng qua bàn tay khéo léo chăm sóc, uốn tỉa cho tán trong hàng chục năm qua đã giúp nâng cao giá trị cây lên gấp nhiều lần.
Theo anh Cường, ở Việt Nam có cây dâm bụt cổ thụ dáng siêu giá khoảng vài chục triệu đồng, còn cây này có giá trị khoảng hơn 300 triệu đồng.
Ở Việt Nam nhiều người trồng cây dâm bụt làm hàng rào để cảnh quan khuôn viên đẹp hơn. Ngoài ra hoa dâm bụt là loại phong thủy cây cảnh sân vườn rất phổ biến đối với nhiều gia đình. Cây dễ trồng, chăm sóc, hoa đẹp.
Loại cây này nếu không cắt tỉa cây có thể lên tới vài mét, lá có răng cưa hình trứng dẹt đến hình mũi mác tùy giống. Hoa hình loa kèn, kép hoặc đơn, nhiều màu: Vàng, đỏ, hồng nhạt, hồng đậm, cam...Mặc dù không ngát hương như hoa hồng nhưng dâm bụt là loài hoa đẹp và rực rỡ không kém. Đặc biệt loài cây này dễ trồng, chăm sóc. Thích hợp với đất ẩm, thoát nước tốt. Cây thường được trồng làm hàng rào, đường viền, lối đi rất đẹp mắt. Loài hoa gần gũi thân thuộc, thực sự là sự chọn hợp lí để trồng và trang trí cảnh quan.
Cây dâm bụt là cây lâu năm, cho hoa mỗi năm. Cây thường cho hoa đến hết mùa nắng. Vì thuộc dòng cây ưa nắng toàn phần nên nắng càng to cây càng sai hoa và đẹp.
Hoa dâm bụt được ví như cái lọng che phật nên việc trồng loại hoa này sẽ mang lại bình an cho gia chủ. Màu tươi của hoa tượng trưng cho sự dũng cảm trong cuộc sống. Vì là dòng cây sống quanh năm và cho hoa đều khi trời có nắng nên cây rất được ưa chuộng để trang trí cảnh quan trong khuôn viên nhà.
Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều cây dâm bụt cảnh đẹp thu hút nhiều đại gia chơi cây cảnh săn lùng về trưng bày.
Theo Trúc Chi / Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)