Cách chọn cà rốt
- Khi mua cà rốt nên chọn những củ có màu vàng sẫm, màu càng đậm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C càng cao.
- Trong số những củ cà rốt có cùng kích cỡ nên chọn củ có trọng lượng nặng hơn, vì loại cà rốt này có đủ độ ẩm và dinh dưỡng, tươi ngon hơn. Ngược lại những củ có khối lượng nhẹ hơn nghĩa là cà rốt đã được để một thời gian, dinh dưỡng và độ ẩm đã mất đi một phần. Vì vậy không nên mua.
- Không mua các củ cà rốt có bề mặt bị hư hỏng hoặc biến dạng. Cà rốt bị hỏng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
- Nếu muốn bảo quản lâu bạn nên chọn những củ cà rốt vẫn còn dính đất trên bề mặt.
Cà rốt có dính đất trông có vẻ bẩn, nhưng chúng thường tươi hơn. Những củ cà rốt đã được làm sạch trông đẹp mắt nhưng nhược điểm là không thích hợp để bảo quản lâu.
- Đừng mua loại cà rốt có da nhăn nheo, mềm nhũn. Khi mua cà rốt, hãy dùng tay cảm nhận độ mềm và cứng của cà rốt. Nếu vỏ cà rốt cứng và có thể dùng móng tay bấm ra nước thì có nghĩa là cà rốt còn rất tươi, nếu sờ vào thấy hơi mềm hoặc có nếp nhăn thì có nghĩa là cà rốt đã bị mất nhiều nước và không tươi, không nên mua.
Thân đáy cà rốt
Không có nhiều người biết rằng, cà rốt tươi ngon ở mức độ nào đều được xem xét ở phần thân đáy. Việc nứt hay có nhiều lỗ nhỏ li ti ở phần đấy là một trong những biểu hiện của cà rốt đã cũ.
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ không nên chọn những củ cà rốt trên mà cần lựa những củ cà rốt còn nguyên vẹn ở phần thân đáy. Bên cạnh đó, hãy chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to và cũng không quá nhỏ để tránh những củ còn non hay tiêm hormone kích thích tăng trưởng.
Vỏ cà rốt
Sau khi xác định được phần cuống tươi mới, các bà nội trợ nên tiếp tục quan sát đến bề ngoài của củ cà rốt. Nếu trên bề mặt cà rốt xuất hiện nhiều vết nứt rạn, bị dập và không còn giữ được độ tươi như ban đầu là rất có thể bị tác động trong quá trình vận chuyển.
Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, khi cà rốt bị nứt hoặc dập nát sẽ không còn quá nhiều hàm lượng nước và mất đi chất dinh dưỡng. Chính vì thế, hãy ưu tiên chọn cà rốt còn nguyên vẹn, không bị dập hay nứt để đảm bảo cho món ăn khi chế biến đạt đủ yếu tố ngon, chất lượng.