Máy bay hình “chiếc mông” lớn nhất thế giới gặp nạn

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới này vẫn đang được kì vọng là tương lai của ngành vận chuyển hàng không.

May bay hinh “chiec mong” lon nhat the gioi gap nan
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới hình “chiếc mông” có tên Airlander 10 đã gặp nạn trong một chuyến bay thử cách đây ít hôm. Với trị giá 25 triệu bảng Anh (khoảng 690 tỉ đồng) và hình dáng lạ, chiếc máy bay được kì vọng sẽ là tương lai của ngành hàng không thế giới. Trong chuyến bay thử của mình, Airlander 10 đã gặp nạn khi vừa cất cánh được ít phút và rơi cắm mũi xuống đất. Cảnh sát địa phương cho biết không có ai bị thương sau vụ việc. Đơn vị chủ quản cho biết “không gian bay không phù hợp nên máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp”. 

May bay hinh “chiec mong” lon nhat the gioi gap nan-Hinh-2
Các kĩ sư đã mất 3 năm nghiên cứu, chế tạo chiếc máy bay Airlander 10 dài tới 90 mét này. Máy bay hình “chiếc mông” bơm lượng khí heli tương đương 15 bể bơi Olympic. Trước đây, máy bay này thuộc sở hữu của một công ty ở Mỹ chế tạo cho quân đội nước này nhưng được bán lại cho doanh nghiệp tư nhân tại Anh. Đơn vị này từng quảng cáo máy bay có thể đạt độ cao 6.000m và chở theo khối hàng hóa 10 tấn trong hai tuần liên tiếp với vận tốc di chuyển 145 km/giờ. 

May bay hinh “chiec mong” lon nhat the gioi gap nan-Hinh-3
Doanh nghiệp sản xuất máy bay Airlander 10 hy vọng sản xuất 10 chiếc vào năm 2021. Giám đốc Tom Grundy nói: “Chúng tôi đã phân tích, đánh giá cẩn thận chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được đưa vào máy mô phỏng để cải tiến trong lần bay sau”. 

Theo Quang Minh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)