Làm giàu khác người: Biến loài quả dại thành thứ nước thơm lừng hốt bạc triệu

Bạn mang chai rượu, trên nhãn hiệu ghi dòng chữ “nguyên liệu được lấy từ những trái sim tươi ngon nhất trên dãy Trường Sơn phía tây Thừa Thiên Huế”, rót mời thứ nước sóng sánh tím hồng. Nếm rượu, ngày xuân A Lưới càng thêm nồng nàn…

Nếu bạn là khách du lịch đã dừng chân ngắm những đồi hoa sim nơi mảnh đất điệp trùng rừng núi này, tôi chắc khi nhấp ngụm rượu chế biến bằng những trái ngon nhất từ đồi sim đó, bạn sẽ “say” hơn bởi cảm giác xao xuyến...
Sau chặng hành trình khá dài giữa hai xã biên giới Hồng Vân và Hồng Thủy, tôi vẫn còn ngẩn ngơ bởi vẻ đẹp của con đèo Pê Ke ngập nắng, như dòng suối uốn lượn giữa một bên bạt ngàn lau trắng, bên kia là cánh rừng hùng vĩ.
Lam giau khac nguoi: Bien loai qua dai thanh thu nuoc thom lung hot bac trieu
Anh Hồ Sỹ Trung kiểm tra quá trình ủ sim 
Trong xưởng sản xuất, anh Hồ Sỹ Trung, Giám đốc HTX Rượu sim A Lưới đang kiểm tra công nhân chắt “mật” từ mẻ sim ủ đã 6 tháng, trước khi tiến hành những công đoạn cuối, để cho ra lò sản phẩm rượu sim.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới nhiều lần trăn trở: Vì sao trái sim ở Phú Quốc không nhiều bằng ta mà họ “ra” được rượu sim Phú Quốc, trong khi A Lưới có những đồi sim bạt ngàn, nguồn nguyên liệu rất dồi dào?.
"Rượu sim A Lưới còn là mong muốn của những người nặng tình với mảnh đất miền núi biên giới Thừa Thiên Huế; nếu xuất ra được các tỉnh bạn, vào được các chuỗi siêu thị... sẽ góp thêm một “lời mời” để khách du lịch đến khám phá vẻ đẹp, nét văn hóa, ẩm thực độc đáo nơi đây. Chính vì vậy, chúng tôi quyết tâm đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường sản xuất và xây dựng thương hiệu rượu sim A Lưới”, anh Hồ Sỹ Trung mở đầu câu chuyện.
Những trái sim chín căng mọng, không bị dập được rửa sạch, để ráo đem phơi nắng, nếu trời không nắng thì dùng quạt sấy khô, sau đó được đem xay, trộn đường theo tỷ lệ, rồi ủ trong chum sành để lên men tự nhiên.
Thời gian ủ ít nhất là 3 tháng, có thể 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm. Sau khi ủ, công nhân tiến hành công đoạn vắt lấy “mật” sim đã lên men 5-7 độ; đem mật sim pha với rượu nguyên chất nấu từ gạo theo tỷ lệ phù hợp sẽ cho ra sản phẩm rượu sim.
Những mùa sim trước, người dân thường lên đồi hái trái chín đưa ra chợ bán hoặc là món quà của lũ trẻ con. Chỉ vậy nên có những đồi sim bị phá bỏ để trồng tràm.
Tháng 7- mùa sim mới đây, sau khi nhận đặt hàng của HTX, Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Thượng phối hợp kêu gọi hội viên và người dân hái sim để thu mua.
HTX mua về 5,5 tấn sim đưa vào sản xuất. Dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019, HTX đã cho ra mẻ rượu đầu tiên. Kể từ ngày “ra lò”, 600 chai rượu sim A Lưới được người dân trên địa bàn đón nhận.
“Những người tâm huyết với sản phẩm mới của địa phương uống thử, phản hồi để chúng tôi điều chỉnh vị ngọt, nồng độ phù hợp rộng rãi với thị hiếu của người tiêu dùng.
Biểu tượng, hình ảnh trên nhãn hiệu cũng được đóng góp ý kiến, thể hiện nét đặc trưng của vùng đất A Lưới, để hoàn thiện cả về chất lượng sản phẩm lẫn hình thức mẫu mã, trước khi đưa đến các cơ quan chức năng chứng nhận”, vị giám đốc trẻ chia sẻ.
Nguyên liệu từ 25 ha đồi sim của xã Hồng Thượng và những đồi sim tự nhiên rộng lớn khác tại các xã Hương Phong, A Đớt, Hương Lâm… đủ để HTX sản xuất gối vụ từ tháng 7 mùa sim năm này sang mùa sim tiếp.
Nếu được thị trường các tỉnh khác đón nhận, ngoài việc hái sim trong thiên nhiên, những người có đất sẽ quy hoạch trồng sim, cung cấp nguyên liệu để phát triển một sản phẩm mang rất nhiều giá trị. Bởi nếu bạn là khách du lịch đã dừng chân ngắm những đồi hoa sim nơi mảnh đất điệp trùng rừng núi này, chắc rằng khi nhấp ngụm rượu chế biến bằng những trái ngon nhất từ đồi sim đó, bạn sẽ “say” hơn bởi cảm giác xao xuyến, nồng nàn.
“Địa phương khuyến khích và kỳ vọng vào việc sản xuất phát triển thành công thương hiệu rượu sim A Lưới. Điều đó bảo tồn được cây sim, tạo ra một sản phẩm đặc trưng, góp phần phát triển du lịch A Lưới…”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới nói.

 

Theo Quỳnh Anh (Báo Thừa Thiên Huế)

>> xem thêm

Bình luận(0)