Kinh Bắc City của đại gia Đặng Thành Tâm huy động 700 tỷ trái phiếu và vay mượn

(Kiến Thức) - Được biết tới nhiều với việc khát vốn, dòng tiền không đủ để chi trả cổ tức cho cổ đông trong nhiều năm, Kinh Bắc City của ông Đặng Thành Tâm tiếp tục đi huy động vốn.
 

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Kinh Bắc City, KBC) vừa công bố việc tiếp tục huy động vốn từ trái phiếu cũng như vay tại công ty con.

Theo đó, Kinh Bắc City dự kiến phát hành 2 triệu trái phiếu có tổng giá trị tối đa 200 tỷ đồng với kỳ hạn 18 tháng trong ngày 6/12.

Được biết, lãi suất hai kỳ đầu tiên là 10,8%/năm và đối với kỳ tính lãi tiếp theo là 3,8%/năm cộng với lãi suất tham chiếu.

Song song đó, Kinh Bắc City cũng có kế hoạch sẽ vay tại CTCP Phát triển đô thị Sài Gòn – Tây Bắc 500 tỷ đồng (có thể giải ngân làm nhiều lần cho đến khi giải ngân hết hạn mức) với mục đích bổ sung vốn lưu động của Công ty.

Thời gian vay là 1 năm với lãi suất vay theo thỏa thuận từng hợp đồng vay và tiền lãi thanh toán một lần khi tất toán khoản vay.

CTCP Phát triển đô thị Sài Gòn - Tây Bắc có hoạt động sản xuất, kinh doanh chính là kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM với vốn điều lệ là 500 tỷ đồng.

Phát triển đô thị Sài Gòn - Tây Bắc là công ty con của Kinh Bắc City với tỷ lệ 74,3%.

Tổng nợ phải trả tính đến 30/9 của Kinh Bắc City là 7.346 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 4.133 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Công ty đạt 10.247 tỷ đồng và hàng tồn kho trị giá 8.128 tỷ đồng.

Chi phí xây dựng dở dang cũng ghi nhận đến 138 tỷ đồng, gồm: Khu ngoại giao đoàn Hà Nội, Khu công nghiệp Quế Võ, nhà máy nhiệt điện Bắc Giang, nhà xưởng Khu công nghiệp Quang Châu. 

Kinh Bac City cua dai gia Dang Thanh Tam huy dong 700 ty trai phieu va vay muon
 Kinh Bắc City của ông Đặng Thành Tâm lại tiếp tục huy động 700 đồng.

Loạt hành động huy động vốn trong năm 2019

Vừa trong tháng 10 mới đây, trước những khó khăn trong dòng tiền kinh doanh, Kinh Bắc City đã tính kế huy động nửa ngàn tỷ đồng để bổ sung vào vốn lưu động cũng như thực hiện dự án.

Trong ngày 18/10, Kinh Bắc City đã vay của CTCP Khu công nghiệp Sài gòn - Bắc Giang 300 tỷ đồng với mục đích bổ sung vốn lưu động.

Thời gian vay là 2 năm với lãi suất vay theo thỏa thuận từng hợp đồng vay và tiền lãi thanh toán một lần khi tất toán khoản vay.

Được biết, Khu công nghiệp Sài gòn - Bắc Giang được thành lập tháng 4/2005 chuyên đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Công ty có người đại diện theo pháp luật là ông Mai Tuấn Dũng, trụ sở chính tại Khu công nghiệp Quang Châu, xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang.

Ngoài ra, Công ty này cũng được biết đến là một công ty con của KBC với tỷ lệ biểu quyết của Kinh Bắc City là 80,8%, tỷ lệ lợi ích là 77,93%.

Cũng trong ngày 18/10, Kinh Bắc City cũng đã phát hành 2 triệu trái phiếu có tổng giá trị 200 tỷ đồng với kỳ hạn 18 tháng, lãi suất hai kỳ đầu tiên là 10,5%/năm và đối với kỳ tính lãi tiếp theo là 3,8%/năm cộng với lãi suất tham chiếu.

Trước đó, vào tháng 8, Kinh Bắc City cũng đã phát hành 200 tỷ trái phiếu với kỳ hạn và lãi suất tương tự. Tài sản đảm bảo cho đợt trái phiếu này là 700.000 cổ phần phổ thông của Công ty Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng.

Ngoài ra, cuối tháng 6, Kinh Bắc City cũng đã phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu cho các định chế tài chính với tài sản đảm bảo là cổ phần Công ty Khu công nghiệp Sài Gòn – Hà Nội.

Anh Nhi

>> xem thêm

Bình luận(0)