Clip lợi và hại của chuối:
Theo một nghiên cứu mới, cây chuối cùng nhiều loại trái cây khác trên thế giới có thể bị xóa sổ do mầm bệnh gây ra bởi một loại nấm từ Đông Nam Á. Các nhà khoa học cũng cho biết đây không phải lần đầu cây chuối đói mặt với nguy cơ bị “khai tử” vì loại nấm này.
|
Nhiều giống chuối có nguy cơ bị xóa sổ vì mầm bệnh từ Đông Nam Á. (ảnh Wikipedia).
|
Nghiên cứu công bố trên tờ PLoS Pathogens tiết lộ rằng, một chủng bệnh tên Tropical Race 4 (TR4) đã ảnh hưởng đến rất nhiều vườn chuối ở Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ qua và đã lan rộng đến Trung Đông. Loại bệnh này dự kiến sẽ tới Mỹ Latin, nơi trồng phần lớn chuối trên thế giới.
Đây không phải lần đầu tiên một loại chuối đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ. TR4 là một thể đột biến của mầm bệnh Panama – mầm bệnh đã xóa sổ giống chuối thơm ngon Gros Michel vào giữa thế kỷ 20. Các giống chuối ra đời sau như Cavendish đang rất nhạy cảm với TR4 nhưng do cơ chế di truyền, một số cá thể có khả năng tự bảo vệ.
Các nhà nghiên cứu đã đề xuất chương trình "thay đổi chiến lược quyết liệt" để đảm bảo con người vẫn được ăn chuối trong tương lai, bao gồm việc ngăn chặn chuối bị nhiễm bệnh, xử lý đất bị ô nhiễm và nỗ lực phối hợp lai tạo ra nhiều giống chuối mới.