Khi theo đuổi đam mê mà không biết điều này, nợ nần sẽ theo đuổi bạn

Khi nói đến việc lựa chọn con đường sự nghiệp phù hợp, nhiều người sẽ nói với bạn rằng Hãy cứ theo đuổi đam mê của bạn. Nhưng mọi thứ không hề đơn giản như vậy.

Trong 20 năm sự nghiệp của chuyên gia tư vấn việc làm J.T. O’Donnell với tư cách là một huấn luyện viên, sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi cố gắng “theo đuổi đam mê của mình” là bị cuốn vào suy nghĩ về những gì họ sẽ nói khi ai đó hỏi họ, “Bạn làm nghề gì?”

Khi theo duoi dam me ma khong biet dieu nay, no nan se theo duoi ban

Nữ chuyên gia thường xuyên nghe thấy điều đó với khách hàng của mình, đặc biệt là những người trẻ tuổi: "Tôi muốn làm cho cha mẹ tôi hạnh phúc khi trở thành một bác sĩ." “Tôi muốn trở thành một luật sư thành công vì đó được coi là một vị trí có uy tín.”

Hậu quả của việc cố gắng gây ấn tượng

Chúng ta có xu hướng lựa chọn “đam mê nghề nghiệp” dựa trên suy nghĩ rằng mọi người sẽ phản ứng như thế nào khi chúng ta nói cho họ biết về nghề nghiệp của chúng ta (ví dụ: "Liệu họ có tôn trọng tôi hơn nếu tôi nói rằng tôi làm công việc [X], thay vì [Y] để kiếm sống?" )

Khoa học cũng xác nhận điều này. Nó được gọi là nghiện khen ngợi, là khi chúng ta cố gắng hoàn thành những việc mà chúng ta nghĩ rằng sẽ gây ấn tượng với người khác, vì nó mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc tạm thời.

Nhưng hậu quả có thể sẽ xuất hiện nhiều năm sau đó, khi chúng ta có thể bắt gặp những nghề nghiệp khiến chúng ta cảm thấy đau khổ, trống rỗng và thậm chí là những khoản nợ khi thất bại.

Cách theo đuổi con đường sự nghiệp phù hợp với bạn

Giải pháp là thay đổi hoàn toàn tư duy. Tập trung hơn vào việc trả lời: Bạn muốn làm gì?

Hãy ngừng lo lắng về cách người khác nhìn nhận bạn và thay vào đó, hãy tập trung vào điểm mạnh của bản thân, nhiệm vụ yêu thích, kỹ năng bạn có thể tận dụng và loại vấn đề bạn muốn giải quyết.

Ví dụ, nếu bạn thích viết lách và đánh giá cao khả năng kể chuyện tốt, bạn có thể muốn theo nghiệp báo chí. Hoặc thậm chí là tiếp thị, nơi sử dụng các cuộc nói chuyện để truyền đạt thông điệp thu hút người xem là điều cần thiết.

Bạn sẽ không tìm thấy con đường sự nghiệp hoàn hảo của mình ngay lập tức. Cần phải có mức độ tự đánh giá thường xuyên và sâu sắc. Quan trọng hơn, bạn phải thành thật với chính mình.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể xây dựng một sự nghiệp thỏa mãn xung quanh hy vọng và ước mơ của người khác. Điều cần làm thông minh nhất là hãy đặt hạnh phúc của chính mình lên hàng đầu.

 

Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)