Kén sâu ăn được mọc trên cây có giá hơn nửa triệu đồng

Cứ đến tháng 8, thứ kén sâu này lại xuất hiện và trở thành món ăn vặt quen thuộc của nhiều trẻ em vùng núi Trung Quốc.

Cứ đến tháng 8, thứ “kén sâu” này lại xuất hiện và trở thành món ăn vặt quen thuộc của nhiều trẻ em vùng núi Trung Quốc.
Nhìn giống hệt “kén sâu” nhưng thực chất đây là loại quả dại, thường mọc nhiều ở các vùng núi Trung Quốc. Quả có màu xanh, phần giữa phình to và thuôn dần về 2 đầu. Chúng có tên gọi là địa sao qua (tạm dịch: dưa chuột mọc dưới đất) hoặc sừng dê, dưa sữa, sa bà…

Giống quả đặc biệt này thường mọc chủ yếu tại các vùng đồi núi, không yêu cầu cao về chất đất. Nhiều vùng khô hạn như Cam Túc, Nội Mông, Giang Tô… ở Trung Quốc đều xuất hiện giống cây này. Thân cây khi trưởng thành có thể cao tới 20cm, thân mọc thẳng hoặc mọc xiên, phân cành nhiều, trên cành có lông tơ nhỏ phủ kín. Lá cây mọc thẳng, dài khoảng 30-50mm và rộng chỉ 2-5mm.

Ken sau an duoc moc tren cay co gia hon nua trieu dong

Hoa của địa sao qua rất nhỏ, có màu trắng vàng đan xen, thời kỳ ra hoa bắt đầu từ tháng 5 cho đến cuối tháng 8. Hoa nhiều nhưng kết quả khá ít, quả thường mọc ở vị trị thấp, gần sát đất, kích cỡ không lớn. Quả khi còn non có hương vị rất ngon, cứ khoảng sau tháng 8 cho tới tháng 10 hàng năm là có thể thu hoạch và thưởng thức. Với nhiều trẻ em nông thôn Trung Quốc, đây là 1 món ăn vặt thơm ngon lại hoàn toàn miễn phí.

Ken sau an duoc moc tren cay co gia hon nua trieu dong-Hinh-2

Ở vùng sa mạc, địa sao qua còn là 1 loại quả phổ biến trong chăn nuôi gia súc. Loại quả này không cần chế biến cầu kỳ mà chỉ cần rửa sạch và thưởng thức trực tiếp. Quả thơm mùi sữa nên cực kỳ hấp dẫn, vị giòn và ngọt đặc trưng.

Ken sau an duoc moc tren cay co gia hon nua trieu dong-Hinh-3

Trước kia, địa sao qua xuất hiện khá phổ biến ở các đồng ruộng nhưng ngày càng trở nên hiếm hơn. Do đây là loại quả dại, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nên rất được người tiêu dùng yêu thích. Trên thị trường, loại quả này có thể bán với giá lên tới 180NDT/kg, tương đương 634.000 đồng/kg.

Theo Hương Nguyễn/ Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)