Hàng loạt chuyến bay tại Cam Ranh bị trễ vì...3 con chó

Nhiều chuyến bay quân sự và một chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) bị chậm 20 phút vì sự cố chó "xâm nhập" đường băng tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Hang loat chuyen bay tai Cam Ranh bi tre vi...3 con cho
 Sân bay Cam Ranh.
Ngày 17/10, nguồn tin từ Cảng hàng không quốc tế ((HKQT) Cam Ranh cho biết đã xảy ra sự cố chó xâm nhập khu bay, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.
Theo đó, lượng chức năng đã phát hiện 3 con chó xâm nhập đường băng từ phía đông đường cất, hạ cánh khiến các chuyến bay huấn luyện quân sự tại sân bay và chuyến bay VN1554 (từ Cam Ranh đi Hà Nội) bị chậm 20 phút.
Thực tế, phía đông sân bay Cam Ranh dù đã xây tường rào nhưng vẫn có 2 cổng mở thường xuyên gồm cổng sử dụng cho phương tiện ra/vào thi công đường CHC thứ 2 và cổng ra/vào sân đỗ tàu bay của lữ đoàn 954.
Đoạn tường rào hở phía Tây Nam khu vực hồ điều hòa cũng là các điểm cho động vật nuôi xâm nhập khu bay.
Đại diện VNA cho biết việc chuyến bay bị chậm 20 phút chưa gây thiệt hại nhiều cho hãng và hành khách.
Được biết, đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng vật nuôi xâm nhập khu bay. Nhiều cảng hàng không trên cả nước đã ghi nhận tình trạng này. Có sự cố khiến máy bay hạ cánh không được, phải bay vòng trên trời.
Tại Cảng HKQT Cát Bi, lực lượng chức năng cũng phát hiện tới 6 vụ việc vật nuôi xâm nhập khu bay, gây uy hiếp an toàn hoạt động bay.
Riêng tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng cũng liên tục phát hiện có chó chạy vào khu bay.
Như ngày 9-2 chuyến bay VN208/SGN - HAN đang lăn trên đường E2 thì phát hiện có chó trên đường cất/hạ cánh 25L; chuyến bay BL781/HAN - SGN phải bay lại vì phát hiện có chó ở đầu đường CHC 25R chạy qua đường CHC 25L qua đường E2 về sân đỗ và chạy qua cổng số 8.
Để khắc phục tình trạng này, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Quân chủng phòng không - không quân chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Cảng vụ hàng không, cảng hàng không tiến hành kiểm tra việc nuôi thả động vật tại các cảng hàng không, sân bay.
Cảng vụ Hàng không miền Nam đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị không nuôi súc vật để tránh sự cố ảnh hưởng an toàn bay.
Theo Tuổi trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)