Giá vàng hôm nay 30/4: USD biến động kỷ lục, vàng tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/4 trên thị trường thế giới tụt giảm trở lại đánh mất gần hết thành quả cuối tuần trước do đồng USD ở mức cao hiếm có sau những biến động kỷ lục tại Mỹ.
 

Tới đầu giờ sáng 30/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.280 USD/ounce.
Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.282 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay thấp hơn 2,1% (27,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 800 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Giá vàng thế giới tụt giảm trở lại đánh mất gần hết thành quả cuối tuần trước do đồng USD ở mức cao hiếm có sau những biến động kỷ lục tại Mỹ.
Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD ở mức cao hiếm có với chỉ số DXY (so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt) lên mức trên 98 điểm, tăng hơn 6,7% trong vòng 1 năm qua và tăng 2,4% trong vòng 3 tháng.
Đồng USD treo ở mức cao sau khi tăng mạnh cuối tuần trước sau khi Mỹ công bố tăng trưởng kinh tế vượt xa dự báo lên mức 3,2% trong quý I/2019. Đây cũng là mức tăng trưởng khởi đầu năm tốt nhất trong 4 năm qua bất chấp đây là khoảng thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa dài nhất trong lịch sử.
Sở dĩ GDP Mỹ tăng vọt là nhờ xuất khẩu tăng mạnh 3,7%, trong khi nhập khẩu và hàng tồn kho giảm rất mạnh.
Gia vang hom nay 30/4: USD bien dong ky luc, vang tut giam
 Giá vàng quay đầu giảm.
Việc kinh tế Mỹ tăng mạnh giúp làm giảm nỗi lo đà giảm tốc kinh tế toàn cầu suy giảm.
Tuy nhiên, đồng USD vẫn chịu áp lực từ một chính sách thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo hướng chưa tăng lãi suất.
Hiện tại giới đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin về cuộc đàm phán thương mại Mỹ và bước đi tiếp theo của Fed. Giới quan sát cho rằng nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất trong cuộc họp tuần mới, giữa lúc các quan chức chờ đợi những dấu hiệu chắc chắn hơn về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đang ở quanh mức cao kỷ lục cùng tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% và tình hình thị trường việc làm ổn định, các nhà kinh tế vẫn cho rằng trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 30/4-1/5 Fed sẽ tiếp tục tạm dừng nâng lãi suất.
Trong biên bản cuộc họp tháng trước, Fed tiếp tục đưa ra những tín hiệu rằng cơ quan này sẽ không có động thái tương tự trong năm nay sau 4 lần tăng lãi suất cho vay trong năm 2018. Fed thậm chí còn được kỳ vọng sẽ cắt 1 lần lãi suất.
Sau cuộc họp chính sách tháng 3/2019, lãi suất chuẩn của Mỹ vẫn được giữ ở mức 2,25-2,5%. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định kinh tế Mỹ vẫn ở giai đoạn phát triển tốt và Fed sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì xu hướng này.
Trong khi đó, giới đầu tư lo ngại việc giá dầu thô tăng nhanh đang tạo ra một cơn gió ngược khác cho nền kinh tế thế giới sau khi Mỹ tuyên bố không miễn trừ trừng phạt các các nước nhập khẩu dầu từ Iran.
Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 27/4 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 trong nước khá cao ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.
Tính tới cuối phiên giao dịch 27/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,43 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra).
Theo Doji, thị trường vàng trong nước có xu hướng chuyển động chậm lại. Nhà đầu tư trong phiên tham gia giao dịch đan xen ở cả hai chiều mua bán với số lượng vừa phải đồng thời chờ đợi thêm cơ hội phù hợp hơn trong ngắn hạn.
Theo V. Minh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)