Dọn nhà, kỹ sư IT vô tình vứt bỏ số Bitcoin trị giá 127 triệu USD

Lỡ tay vứt chiếc ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin vào thùng rác, giờ đây dù James Howells có muốn tìm lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém.

James Howells, một kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại Anh, cho biết đã lỡ tay vứt ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin vào thùng rác khi dọn nhà. Dù Howells biết rõ đã vứt nó ở đâu và có muốn tìm lại, chính quyền thành phố nơi anh sống cũng không cho phép điều đó.
'Vứt' 127 triệu USD khi dọn nhà
Theo Telegraph, James Howells bắt đầu “đào” tiền ảo Bitcoin trên laptop cá nhân của mình vào năm 2009.
Tới năm 2013, “sau khi tôi dừng ‘đào’, tôi đã tháo dỡ chiếc laptop đó thành nhiều phần và bán trên eBay”, Howells cho biết. Nhưng anh vẫn giữ lại ổ cứng chứa số Bitcoin đã thu thập được để “lỡ một ngày giá tiền ảo này trở nên giá trị hơn”.
Tuy nhiên, sau một lần dọn nhà cùng năm đó, Howell đã vứt nhầm chiếc ổ cứng đó vào thùng rác tại khu tập kết và chôn rác ở thành phố Newport, South Wales nơi mình sống.
Giờ đây, khi giá Bitcoin tăng vọt, vượt trên 17.000 USD vào 20/12, theo dữ liệu từ trang CoinDesk, 7.500 Bitcoin của Howells trị giá hơn 127 triệu USD.
Giá Bitcoin tăng vọt, vượt trên 17.000 USD vào 20/12 . 
Đã hơn 4 năm trôi qua kể từ cái ngày sai lầm đó của Howells nên bất cứ nỗ lực tìm kiếm chiếc ổ cứng trên cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
“Một khu xử lý rác hiện đại là dự án kỹ thuật phức tạp và việc đào bới có thể gây ra nhiều vấn đề về môi trường như phát thải khí độc hay rủi ro cháy nổ. Đó sẽ là một kế hoạch liều lĩnh, tốn kém với quy mô lớn”, Howells nói.
Kể cả khi anh muốn tổ chức tìm kiếm thì Hội đồng thành phố Newport cũng sẽ không cho phép điều đó.
Trong một cuộc phỏng vấn với trang công nghệ Wired, một đại diện hội đồng thành phố cho biết trước đây họ từng được hỏi về khả năng tìm lại một chiếc ổ cứng để tìm lại số Bitcoin chứa trong đó. Tuy nhiên, việc đào bới, lưu trữ và xử lý rác thải có thể gây ra những “tác động lớn tới môi trường xung quanh”.
Mời quý độc giả xem video Một Bitcoin có thể mua được gì ở Việt Nam? Nguồn Zing News:
Số Bitcoin đã mất đáng giá cả gia tài
Bãi xử lý rác thải trên chứa khoảng 350.000 tấn rác thải và cứ mỗi năm lại có thể khoảng 50.000 tấn nữa.
"Chiếc ổ cứng đó cũng có thể đã bị ăn mòn nghiêm trọng do các loại khí và dung dịch ở bãi rác”, vị đại diện chỉ ra. Kể cả khi có thể khôi phục được thì nó cũng khó có thể hoạt động sau khi nằm giữa đống rác thải khổng lồ và độc hại lâu như vậy.
Chưa kể, kế hoạch tìm kiếm nó cần tới những phương tiện chuyên dụng và có thể tiêu tốn hàng triệu USD. Trong khi phải chuẩn bị số tiền lớn cho kế hoạch đó, Howells cũng cần xin giấy phép bởi bãi rác này không mở cửa công cộng và việc cố xâm phạm sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.
Trong bối cảnh giá Bitcoin tăng giá “điên cuồng” như hiện nay, số Bitcoin mà Howells đã mất có thể đáng giá cả một gia tài. Vì thế, một số người dự đoán rằng chính quyền thành phố có thể sẽ cho phép tổ chức một cuộc tìm kiếm chiếc ổ cứng kia.
Thận trọng với tiền ảo
Hiện nay, dịch vụ trên nền tảng đám mây có thể giúp tránh việc mất mát, thất lạc ổ cứng lưu trữ tiền ảo như trường hợp của Howells. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn phải thận trọng với các loại tiền ảo bởi chúng không nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật và khó để định giá chính xác. Một số thậm chí còn nói mua tiền ảo là đánh bạc chứ không phải đầu tư.
Dù vậy, vẫn có nhiều người tỏ ra lạc quan về tiền ảo. Thậm chí Howells hiện vẫn theo dõi giá Bitcoin nhưng “không phải bởi vì tôi bị ám ảnh bởi số tiền ảo đã đánh mất. Tôi theo dõi giá của nhiều loại tiền ảo khác nhau chứ không chỉ Bitcoin”, anh nói với trang Wired.
Theo Phương Anh/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)