Doanh nghiệp “hưởng lợi” nhờ ngân hàng ưu ái

(Kiến Thức) - Có tới 70% doanh nghiệp thừa nhận chưa tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng do không đáp ứng được những điều kiện khắt khe.

Với mục tiêu trở thành “quốc gia khởi nghiệp”, Chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức tín dụng đã có nhiều chính sách vốn vay hợp lý để hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa trên hành trình đặt nền móng để phát triển kinh doanh.
Tuy vậy, có tới 70% doanh nghiệp thừa nhận chưa tiếp cận được nguồn vốn do không đáp ứng được những điều kiện khắt khe. Giải pháp nào thực sự hiệu quả để hỗ trợ các đơn vị này?
Định hướng chính sách hỗ trợ nhiều, nhưng đã đủ?
Đầu năm nay, Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố sẽ dành 4 chương trình ưu đãi cho các doanh nghiệp trong năm 2017 với tổng số vốn lên tới 560 tỷ đồng (1).
Đây là chương trình nằm trong chính sách song hành cùng doanh nghiệp của Chính phủ.
Doanh nghiep “huong loi” nho ngan hang uu ai
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, ngành ngân hàng sẽ hỗ trợ để tiếp tục giảm lãi suất cho vay.
Các ngân hàng cũng đưa ra nhiều gói hỗ trợ doanh nghiệp khác nhau với tổng số vốn hàng trăm tỷ đồng cùng mức lãi suất hấp dẫn. Nhưng thực chất, để đồng tiền thực sự đến tay doanh nghiệp, cần thêm rất nhiều sự hỗ trợ của ngân hàng để quy trình giải ngân được nhanh chóng và hiệu quả.
Đôi khi những điều kiện đi kèm tuy nhỏ nhưng còn quá khắt khe lại chính là rào cản khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thể tiếp cận được.
Theo ông Nguyễn Quang Hưng (Giám đốc công ty chuyên về xây dựng ở Thanh Xuân, Hà Nội), lãi suất cho vay giảm là một tín hiệu rất mừng đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.Tuy nhiên, ông Hưng cũng chỉ ra thực tế rất phổ biến là dù lãi suất cho vay giảm nhưng việc tiếp cận được nguồn vốn là không hề dễ dàng và các khoản vay hiện chưa đáo hạn cũng không được điều chỉnh giảm theo (3).
Hỗ trợ vốn “thần tốc” từ Maritime Bank
Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa, mới đây, Maritime Bank đã công bố chương trình ưu đãi vốn vay dành riêng cho đối tượng doanh nghiệp đặc biệt này.
Chương trình xây dựng mang tính chất hỗ trợ, thực tiễn cao bởi lần đầu tiên tại Việt Nam, có một Cộng đồng tài chính được ra mắt và “đỡ đầu” bởi một ngân hàng uy tín bậc nhất.
Các doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ được tài trợ 6 tỷ đồng với thủ tục đơn giản và phê duyệt nhanh chóng trong vòng 3 ngày bởi theo gói tài trợ vốn do Maritime Bank cung cấp.
Với giải pháp này, hạn mức tài trợ vốn lên tới 96% giá trị tài sản đảm bảo của doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa nhu cầu vốn của doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là quy trình giải ngân đã được ngân hàng tinh giản tối đa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được giải ngân trong vòng 1 ngày, không cần hợp đồng hay chứng nhận giao hàng mà chỉ cần hóa đơn đầu vào.
Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cung cấp gói giải pháp tài trợ vốn thế chấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Với nhu cầu vay vốn thế chấp, doanh nghiệp sẽ được tài trợ vốn gấp 3 lần giá trị tài sản thế chấp với thời hạn phê duyệt trong 5 ngày. Đồng thời, tài sản thế chấp được ngân hàng xem xét vô cùng linh hoạt, bao gồm cả bất động sản và phương tiện vận chuyển với các mục đích đa dạng như vay ngắn hạn, vay trung hạn, bảo lãnh, tài trợ xuất nhập khẩu,...
Doanh nghiep “huong loi” nho ngan hang uu ai-Hinh-2
Bên cạnh vấn đề về vốn, Maritime Bank còn hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận khách hàng thông qua Cộng đồng JOY Maritime Bank.
Những chính sách vay vốn hấp dẫn do của Maritime Bank sẽ giúp khối doanh nghiệp nhỏ và vừa giải quyết được bài toán vay vốn, từ đó có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển kinh doanh trên thị trường đầy cam go hiện nay.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)