Dinh thự của người giàu bậc nhất thế giới đắm chìm cùng con tàu Titanic

Câu chuyện về con tàu RMS Titanic xấu số đã được cả thế giới biết đến và đã được tưởng nhớ trong khắp các nền văn hóa đại chúng, nổi tiếng nhất là trong bộ phim ăn khách năm 1997 của James Cameron.

Những di sản, tài sản mà những hành khách xấu số trên con tàu Titanic để lại là gì? Từ nơi sinh sống của kiến trúc sư tạo ra con tàu đến những ngôi nhà trang nghiêm của những người bị mất tích vì sóng biển, rất nhiều dinh thự tỷ đô đã “đằm chìm” bí ẩn cùng những hành khách xấu số.

Những hành khách giàu bậc nhất trên con tàu khi đó phải nhắc đến ông trùm kinh doanh giàu có người Mỹ George Dunton Widener (trái) đã lên tàu Titanic cùng vợ, Eleanor Elkins và con trai, Harry Elkins Widener (phải). Họ đã dự định trở về nước Mỹ sau kỳ nghỉ cùng gia đình ở châu Âu. Cả gia đình này đã được đưa lên những chiếc thuyền cứu sinh, Eleanor và người giúp việc đã đến được bờ an toàn khi con tàu bắt đầu chìm, tuy nhiên, George và Harry 27 tuổi đã thiệt mạng do sóng biển. Họ để lại một khối tài sản lớn của gia đình ở Philadelphia - Lynnewood Hall.

Là một trong những lâu đài Thời đại vàng son còn sót lại ở Mỹ, Lynnewood Hall được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Tài sản nguy nga ban đầu là một phần của khu đất rộng 480 mẫu Anh ở Công viên Elkins của Quận Montgomery và được ủy quyền bởi Peter A.B. Widener, cha của George Dunton Widener.

Kiến trúc sư nổi tiếng Horace Trumbauer được giao thiết kế dinh thự này, tuy nhiên, bên dưới kiến trúc vương giả, dự án cuối cùng đã ra đời với một nỗi đau buồn. Giống như những sự kiện được lặp đi lặp lại liên quan đến dinh thự này, trước đó, vợ của Widener, Hannah Josephine, đã qua đời trên du thuyền của gia đình ở ngoài khơi bờ biển Maine vào năm 1896.

Có diện tích 6.500 m2, dinh thự rộng lớn được cho là có chi phí xây dựng khoảng 8 triệu USD. Khu nhà sở hữu 110 phòng, bao gồm 77 phòng ngủ, chưa kể đến một phòng trưng bày nghệ thuật lớn và một phòng khiêu vũ với sức chứa khoảng 1.000 khách. Trong thời kỳ hoàng kim, có tới 37 nhân viên giám sát hoạt động của Lynnewood Hall, 60 công nhân chăm sóc những khu vườn xa hoa tại đây.

Đáng buồn là những ngày này, khu đất rộng lớn đang trong tình trạng hư hỏng. Những người dùng YouTube gần đây đã mạo hiểm vào bên trong ngôi nhà để chụp lại nội thất cũ nát - hồ bơi tuyệt đẹp một thời này giờ đây chỉ còn là cái bóng đáng buồn của sự hùng vĩ trước đây. Khi con trai của Widener, George và cháu trai, Harry, mất mạng trên con tàu Titanic, gia sản rơi vào tay người con trai duy nhất còn sống của Peter, Joseph, người đã tiếp tục quản lý một trong những bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân quan trọng nhất của các kiệt tác Châu Âu Thời đại vàng son trên thế giới tại Lynnewood.

Joseph qua đời năm 1943, tuy nhiên, cả hai người con của ông đều không muốn gánh vác trách nhiệm gia sản nặng nề. Tài sản đã đổi chủ và đáng buồn là nhiều đồ đạc ban đầu của ngôi nhà đã bị bán đi. Đã bị bỏ mặc trong nhiều thập kỷ, Lynnewood Hall gần đây đã được niêm yết để bán, tuy nhiên, dường như dinh thự hào nhoáng một thời này đang dần bị chìm vào quên lãng.

Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)