Cục Hàng không kiến nghị áp dụng 'hộ chiếu vaccine' từ tháng 9

Theo kiến nghị của Cục Hàng không, người nhập cảnh có thể không phải đi cách ly tập trung nếu âm tính với SARS-CoV-2 và đã tiêm vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận.
 

 Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị lộ trình khôi phục các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.
Lộ trình của Cục Hàng không gồm 3 giai đoạn, căn cứ theo tình hình tiêm vaccine phòng Covid-19 trên thế giới và việc xem xét áp dụng “hộ chiếu vaccine”.
Cuc Hang khong kien nghi ap dung 'ho chieu vaccine' tu thang 9
Cục Hàng không kiến nghị áp dụng 'hộ chiếu vaccine'. Ảnh: Đức Anh. 
Giai đoạn 1, cục sẽ khôi phục các chuyến bay trả phí trọn gói để phục vụ công dân Việt Nam về nước. Các chuyến bay này sẽ hoạt động song song với các chuyến bay giải cứu công dân do Chính phủ tổ chức.
Giai đoạn 2, dự kiến từ tháng 7, Việt Nam triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách về nước có cách ly sau khi nhập cảnh. Hành khách là công dân Việt Nam và người nước ngoài.
Giai đoạn 3, từ tháng 9, hãng hàng không thực hiện các chuyến bay không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh. Các chuyến bay này sẽ áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.
Cụ thể, hành khách sẽ không phải đi cách ly tập trung nếu có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 3-5 ngày và giấy chứng nhận tiêm chủng.
Cục Hàng không lưu ý giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 phải do các cơ sở tiêm chủng được Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống cơ sở tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được Việt Nam công nhận tính hiệu quả.
Tiến độ thực hiện giai đoạn 3 cũng tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà.
Ở giai đoạn này, đường bay có thể được nối đến các quốc gia, vùng lãnh thổ chấp nhận hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 của cùng loại vaccine mà Việt Nam đã chấp nhận. Tần suất bay là 7 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.
Hành khách dù không phải đi cách ly tập trung nhưng sau nhập cảnh phải khai báo với chính quyền địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú 7-14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Ngọc Tân/ Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)