Cổ đông Facebook “âm mưu” lật đổ Mark Zuckerberg

Sau hàng loạt vụ bê bối về dữ liệu người dùng, ngày 17/10 bốn quỹ đại chúng lớn của Mỹ nắm giữ cổ phần trong Facebook đã đề xuất loại Tổng Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg khỏi vị trí chủ tịch hãng.

Co dong Facebook “am muu” lat do Mark Zuckerberg
 
Cụ thể, các thủ quỹ của các tiểu bang Illinois, Rhode Island và Pennsylvania, và nhà soạn nhạc đến từ thành phố New York Scott Stringer đồng nộp đề xuất và mong nhận được sự ủng hộ của các cổ đông lớn hơn.
Tuy nhiên, đây gần như là một đề xuất không tưởng vì Zuckerberg nằm quyền kiểm soát đa số khiến cho các nghị quyết của cổ đông bên ngoài chỉ mang mang tính biểu tượng.
Hiện nay cổ phiếu Facebook được chia làm hai loại, loại A và loại B. Một cổ phiếu loại B khi bỏ phiếu được tính bằng 10 cổ phiếu loại A và Zuckerberg khôn ngoan nắm giữ đến 75% cổ phiếu loại B của Facebook.
Nói cách khác, quyền quyết định mọi vấn đề lớn của Facebook vẫn nằm trong tay Mark Zuckerberg và mọi đề xuất sa thải anh ta dễ dàng bị Zuckerberg gạt sang một bên.
Thủ quỹ bang Rhode Island, Seth Magaziner, nói rằng đề xuất mới nhất vẫn đáng để nộp đơn như một cách để thu hút sự chú ý đến các vấn đề của Facebook và cách giải quyết chúng.
"Điều này sẽ cho phép chúng tôi bắt đầu một cuộc đối thoại tại cuộc họp cổ đông thường niên, và từ nay cho đến lúc đó là tại tòa án công luận," Magaziner nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Trước đó, không dưới một lần Mark Zuckerberg bị cổ đông phát đơn kiện và soạn đề xuất đòi sa thải khỏi chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị Facebook. Cuối tháng 7.2018, James Kacouris – một cổ đông phát đơn kiện Facebook và CEO Mark Zuckerberg. Ông này cáo buộc Facebook, ông Zuckerberg và Giám đốc tài chính (CFO) David Wehner đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm hoặc không công bố đầy đủ thông tin về tăng trưởng doanh thu chậm lại, tỷ suất lợi nhuận suy giảm

Theo Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)