Chơi ngông dát vàng lên cây đang sống: "Không ai làm thế"

Ông Phú - người dát vàng bể cảnh Đại thế vân tùng từng nghĩ sẽ dát vàng lên cây đang sống nhưng lại không dám vì có thể sẽ "phá" cây.

Ngày 1/1/2019, trao đổi với Đất Việt về việc chủ một nhà vườn ở Q. Cái Răng - TP. Cần Thơ tạc tượng trên cây đang sống rồi dát vàng lên đó làm tăng tính trang nghiêm, độc đáo trước khi bán ra thị trường, ông Cao Văn Phú - người chơi cây cảnh nổi tiếng ở TP. HCM bày tỏ sự không đồng tình.
"Việc dát vàng như thế sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây, không những ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây mà còn khiến thế cây bị phá. Lớp vàng dát cũng không có độ bám dính, rạn nứt trong thời gian ngắn" - ông Phú nói.
Chủ nhà vườn ở Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ dát vàng lên cây đang sống. (Ảnh VietnamNet) 
Trước khi bỏ ra 5 cây vàng dát bể cảnh cây sanh nổi tiếng có giá lên tới 15 tỷ đồng -Đại thế vân tùng, ông Phú cũng từng nghĩ tới chuyện sẽ dát vàng lên cây đang sống để tạo lên sự độc đáo, sang trọng hơn.
Nhưng suy đi tính lại, ông Phú nhận được nhiều lời khuyên từ các người thợ dát vàng và người chơi cây rằng, việc dát vàng lên cây đang sống không khả thi.
Ông Phú chia sẻ: "Cây cảnh không chỉ có chơi cây không mà còn đi kèm với cả chơi chậu. Một cái cây đã đẹp sẽ càng đẹp hơn khi được trồng trên một chiếc chậu tương xứng.
Nên từ đó tôi quyết định không dát vàng lên cây Đại thế vân tùng mà dát chậu cây. Điều này cũng đảm bảo cho việc dát vàng hiệu quả, lâu bền...".
Trong khi đó, ông Phan Văn Toàn - biệt danh Toàn "đô la", chủ vườn cây hàng triệu USD ở TP. Việt Trì, Phú Thọ khẳng định:
"Người chơi cây cảnh thực thụ sẽ chẳng có ai dát vàng lên cây đang sống. Bởi họ thừa biết chuyện dát như thế độ bền không cao, gây hại cho cây".
Vị đại gia này chỉ rõ: "Với công nghệ hiện nay thì việc dát vàng chẳng tốn bao nhiêu. Mỗi chỉ vàng có thể dát được diện tích 1m2. Trong khi có cây mang giá trị hàng tỷ, chục tỷ đồng.
Không ai vì một chỉ vàng mà làm hỏng cái cây cả tỷ đồng cả. Chỉ có những cây không có giá trị nhưng người ta cứ làm quá lên để thổi phồng giá trị của nó".
Với việc tạc tượng rồi dát vàng lên cây đang sống của chủ nhà vườn ở Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ, ông Toàn cho rằng cũng không phải ngoại lệ.
"Việc dát vàng lên cây đang sống đúng là đến nay ít người làm, không phải người chơi cây không nghĩ đến mà là đã nghĩ đến từ lâu nhưng chẳng có ai làm thế bởi sợ làm hỏng cây.
Chỗ tạc tượng sau thời gian sẽ sần sùi lên rất xấu, còn phần vàng được dát cũng sẽ bong nham nhở..." - ông Toàn cho biết.
Theo Thành Duy/Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)