Bến xe miền Đông: Bỗng nhiên “biếu không” nửa tỉ đồng

Cty Bến xe miền Đông (Cty BXMĐ) đã để "bốc hơi" hơn 8,6 triệu đồng/ngày. Trong 58 ngày kiểm tra ngẫu nhiên, với cách tính trên, Cty BXMĐ đã "biếu không" khoảng 0,5 tỉ đồng.

Thanh tra TPHCM vừa làm rõ sai phạm tại Cty TNHH Bến xe Miền Đông (Cty BXMĐ, thuộc Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV-Samco).
Theo Thanh tra TPHCM, Công ty Bến xe Miền Đông ký hợp đồng khai thác dịch vụ tại bến xe Miền Đông với 199 đơn vị vận tải, với nhiều loại xe từ 16 – 50 chỗ ngồi. Các đơn vị vận tải đăng ký tuyến với Sở GTVT và khi ra vào bến phải nộp phí dịch vụ, mức phí dịch vụ theo quy định của UBND thành phố, từ 3.100 đồng/ghế, cao nhất là 8.400 đồng/ghế tùy theo số ghế của mỗi xe và cự ly vận tải.
Ben xe mien Dong: Bong nhien “bieu khong” nua ti dong
 
Chọn ngẫu nhiên 58 ngày trong các năm 2015, 2016, 2017 để kiểm tra, lực lượng chức năng bất ngờ khi phát hiện, số lượt xe xuất bến trong ngày nhiều hơn số lượt xe xuất bến được thu phí dịch vụ, dao động từ 97-206 lượt/ngày. Tổng số lượt xe không thu phí dịch vụ khi xuất bến trong 58 ngày là 10.072 lượt.
Tính theo đơn giá thấp nhất là 3.100 đồng/ghế và đối với xe ít chỗ nhất là 16 chỗ thì phí dịch vụ của mỗi lần xe xuất bến là 49.600 đồng/lượt. Như vậy bình quân mỗi ngày có 174 lượt xe xuất bến không thu phí dịch vụ thì Cty BXMĐ đã để "bốc hơi " hơn 8,6 triệu đồng/ngày. Trong 58 ngày kiểm tra ngẫu nhiên, với cách tính trên, Cty BXMĐ đã để "lọt" khoảng 0,5 tỉ đồng. Nếu tính nhiều năm qua, đến thời điểm thanh tra, thì số tiền rất lớn.
Chưa hết, Cty BXMĐ được UBND TPHCM giao hơn 62.000 m2 làm bến xe, văn phòng làm việc, quầy vé … Thế nhưng, Cty BXMĐ cho các siêu thị, dịch vụ ăn uống, quầy vé thuê mướn trong khu vực tòa nhà văn phòng là không đúng quy định. Cơ quan chức năng đã buộc Cty Bến xe Miền Đông nộp hơn 2,4 tỉ đồng, Samco nộp hơn 800 triệu đồng vì cho thuê sai quy định nêu trên. Số tiền đó chỉ tính trong giai đoan 3 năm tới thời điểm thanh tra.
Theo Ngọc Uyên/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)