'Bầu Đức' đóng góp gì cho thành công của đội tuyển bóng đá Campuchia?

'Bầu Đức' đã có những đóng góp lớn cho nền tảng bóng đá hai quốc gia Lào và Campuchia và đây chính là một trong các yếu tố tạo ra sự tiến bộ và thành công của tuyển U22 Campuchia và Lào tại SEA Games 30.

'Bau Duc' dong gop gi cho thanh cong cua doi tuyen bong da Campuchia?
Bầu" Đức nhận huân chương công trạng tại Campuchia 
Tại giải bóng đá SEA Games 30, đội tuyển bóng đá U22 Campuchia đã gây bất ngờ lớn khi lần đầu vượt lên nhiều đội bóng tên tuổi của khu vực, bước vào trận bán kết với đội tuyển U22 Việt Nam. Trước đó, đội bóng trẻ của HLV Felix Dalmas đã cầm hòa đội bóng chủ nhà Philippines với tỉ số 1-1, thắng Timor-Leste với tỉ số cách biệt 5-0, thua sít sao đội bóng đá rất 'rắn' Myanmar 1-2 và thắng Malaysia tới 3-1 để có vé vào chơi bán kết.
Với giới hâm mộ túc cầu, trước giải đấu SEA Games 30, Campuchia còn gây nên cơn địa chấn khác là đứng đầu bảng A vòng loại U19 Châu Á, đồng nghĩa với việc lần đầu tiên đội U19 Campuchia tham dự vòng chung kết Châu Á 2020. Được biết, vòng chung kết U19 châu Á 2020 diễn ra tại Uzbekistan với sự tham dự của 16 đội. Trong đó, ngoài Campuchia, khu vực Đông Nam Á góp mặt tới 4 đại diện khác gồm Malaysia, Indonesia, Lào và Việt Nam.
Có rất nhiều nguyên nhân lý giải sự thành công và phát triển của bóng đá Campuchia (cũng như một đội bóng khác là Lào) trong thời gian qua, một số ý kiến đánh giá doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) là một trong những người đã góp công sức cho thành công đó.
Theo một thống kê vào năm 2013, tổng số tiền 'Bầu Đức' hỗ trợ cho dự án bóng đá tại Lào và Campuchia là 24 triệu USD, tương đương 500 tỷ đồng Việt Nam.
Từ năm 2009 tới 2013, HAGL của "bầu" Đức đã chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Cụ thể năm 2009 tài trợ 200.000 USD thuê HLV Alfred Rield, năm 2010 và 2011 tài trợ 200.000 USD thuê HLV nước ngoài và năm 2013 là 200.000 USD, đồng thời tài trợ Lào League 2013 số tiền 150.000 USD. Trước đó, HAGL đã giúp Lào xây dựng Làng Vận động viên phục vụ SEA Games 2009 với trị giá 19 triệu USD, trong đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại, số còn lại là cho vay không tính lãi.
Trong các con số kể trên, có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại và còn lại là vay không tính lãi.
Ngoài các khoản đầu tư nói trên, 'Bầu Đức' có một CLB bóng đá tại Lào là Hoàng Anh-Attapeu. Các thành viên chủ chốt của câu lạc bộ này tới từ lò Hoàng Anh Gia Lai.
Với Campuchia, 'Bầu Đức' đã hỗ trợ xây một học viện bóng đá rộng 15 hecta có tên Bati, cách Phnom Penh khoảng 30 km. Số tiền đầu tư khoảng 4 triệu USD đều do Hoàng Anh Gia Lai chi trả. Chính phủ Campuchia cũng đã tặng Huân chương cho bầu Đức vì sự hỗ trợ này. Trước đó ở Lào, 'Bầu Đức' cũng đã được vinh danh tương tự.
Tất nhiên, các khoản đầu tư bóng đá kể trên cũng là một cách để 'Bầu Đức' thúc đẩy, quảng bá việc kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai ở Campuchia và Lào. Dù vậy, không thể phủ nhận những đóng góp của ông đã tạo tiền đề cho sự tiến bộ cho hai đội tuyển bóng đá Campuchia và Lào thời gian gần đây.
Theo BẢO LINH/Nhà đầu tư

>> xem thêm

Bình luận(0)