Bất chấp lệnh cấm, loài nguy hiểm này vẫn được rao bán công khai

Dù có lệnh cấm kinh doanh, tôm hùm đất vẫn được bán công khai trên mạng xã hội với giá cao.

Tôm hùm đất hay còn được gọi với cái tên khác là tôm rồng hay tôm hùm đỏ. Kích thước loại tôm này chỉ to hơn ngón tay, sau khi chế biến có màu đỏ rất bắt mắt. Thịt tôm có vị ngọt, dai dai, có thể sử dụng để nấu lẩu, làm món sốt, hấp chấm muối tiêu chanh hoặc rim với khoai tây, bắp...
Tôm hùm đất còn được nuôi ở hơn 20 quốc gia như: Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc... Tuy nhiên, ở nước ta, loại tôm này bị cấm sản xuất, phát triển hay kinh doanh. Vì trong Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường, tôm hùm đất được xếp vào nhóm ngoại lai có khả năng xâm hại.
Bat chap lenh cam, loai nguy hiem nay van duoc rao ban cong khai
Tôm hùm đất bán giá khá cao, 400.000 đồng/kg vẫn hút khách Việt. 
Dù có lệnh cấm, hoạt động trao đổi mua – bán vẫn diễn ra công khai trên mạng xã hội. Liên hệ với một người bán, chị Nhi (Bến Tre) cho biết loại tôm này đang được ưa chuộng, mỗi ngày chị nhận được hàng chục đơn đặt hàng. Số lượng đặt mỗi ngày tăng lên, có ngày chị tính tổng được gần 20kg tôm hùm đất được đặt mua trước.
Chị khẳng định đây là tôm hùm đất đông lạnh, được nhập từ Mỹ. Loại hàng này không có sẵn trong nhà nên người mua đều phải đặt trước mới có. Chỉ cần đợi 3-5 ngày, khách hàng sẽ nhận được. Tuy nhiên, chị chỉ bán cho những người hiện đang sinh sống và làm việc ở các tỉnh phía Nam, còn ngoài Bắc đường vận chuyển xa nên chị không muốn bán.
“Hàng đông lạnh mà nhập khẩu ở bên nước ngoài về, tôi sợ vận chuyển xa nữa sẽ ảnh hưởng chất lượng tôm hùm đất. Hơn nữa, việc vận chuyển không dễ dàng gì nên tôi nhận những đơn ở gần và ưu tiên ai tới lấy”, chị nói. 
Theo đó, một kg tôm hùm đất chị bán với giá lên đến 400.000 đồng, được khoảng 30-35con. Và chị chỉ bán cho những khách hàng đặt mua từ 0,5kg trở lên. Với người lấy số lượng từ 5kg trở lên sẽ được giảm 10.000 đồng/kg. Chị lý giải nguồn hàng nhập giá cũng rất cao, chị chủ yếu nhập hộ là chính chứ tiền lãi không được bao nhiêu.
Một người bán khác cũng cho biết loại tôm này rất hút khách vì màu sắc của nó rất đẹp khi chế biến xong và thịt của chúng ăn ngon, lạ. Với những con tôm to, chị bán với giá 350.000 đồng/kg (loại 25-35 con/kg). Còn loại tôm nhỏ 35-45 con/kg, giá bán chỉ còn 320.000 đồng/kg. Nếu mua số lượng lớn, giá sẽ được giảm hơn nhiều.
Điều quan tâm nhất là những người bán này đều khẳng định biết lệnh cấm nhưng vẫn bán vì lợi nhuận và nhu cầu của khách hàng. Và họ cũng cho rằng đây đều là tôm đông lạnh, nó không thể làm ảnh hưởng hay gây nguy hại gì cho môi trường.
Vì sao loại tôm này lại bị cấm sản xuất, phát triển hay kinh doanh?
Tôm hùm đất là loài ăn tạp, có thể ăn cả động vật sống - chết và thực vật. Nó là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng hay phá hủy chuỗi thức ăn, chúng còn đào hang sâu trú ẩn để lẩn trốn kẻ thù, điều này có thể làm hỏng nền đất hay gây xói mòn sông, suối.
Loài vật này có khả năng thích nghi tốt với môi trường, biến chúng trở thành những sinh vật ngoại lai có hại khi phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng.
Tuổi thọ của một con tôm hùm đất có thể lên tới 30 năm khi sống trong môi trường tự nhiên thuận lợi. Thậm chí, loại tôm này còn có khả năng tái sinh lại chân, càng nếu chúng bị đứt.
Không chỉ thế, con người còn có thể bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi khi ăn sống chúng, loài giun này thường sống ký sinh trong đầu của chúng.
Theo Anh Thư /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)