Bà Nga 62 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết bà bắt đầu làm ruốc nấm để bán cách đây 3 năm khi được một cửa hàng trong khu vực mời mua về ăn thử. Tham khảo thông tin trên mạng, bà thấy nấm hương (nấm đông cô) được nhận định là nữ hoàng của các loại rau.
Không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, nấm hương còn có tác dụng ích khí, hoá đờm, kháng khuẩn. Nấm hương cũng là một thực phẩm quý giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể phòng chống bệnh tật, đặc biệt với những người cao tuổi và thực hiện chế độ ăn kiêng.
|
Bà Nga cho biết việc chọn và sơ chế nấm rất quan trọng để cho ra thành phẩm chất lượng. |
Mặc dù vậy, khi sử dụng ruốc nấm mua sẵn bán ở cửa hàng, bà và các thành viên trong gia đình phát hiện ruốc còn có vị đắng và hơi tanh. Thế nhưng, 2 cháu nội lớn và các con dâu trong nhà thích ăn nên bà cũng đã mày mò cách chế biến phục vụ gia đình.
Bà cho biết sau mỗi mẻ ruốc chưa như ý lại nhờ các con trong nhà tìm hiểu thêm hướng dẫn từ những trang dạy nấu ăn trên mạng. Và sau vài mẻ ruốc chưa như ý, bà đã tìm được bí quyết riêng để có được sản phẩm ruốc nấm hương ăn ngon miệng. Được cả nhà khen là “đưa cơm” mà không còn vị đắng như sản phẩm mua bên ngoài.
|
Cẩn thận ghi trọng lượng và hạn sử dụng cho thành phẩm trước khi giao cho người mua. |
Ruốc nấm hương được bà làm hoàn toàn bằng thủ công. Để làm được một mẻ ruốc nấm từ chọn nguyên liệu đến đóng gói thành phẩm mất khoảng 20 tiếng. Trong đó công đoạn ngâm nấm hương là lâu nhất với khoảng 16 tiếng với nhiều lần thay nước để nấm nở hết và dễ dàng rửa sạch. Bước này rất quan trọng bởi sẽ giúp thành phẩm không còn bị tanh hay vị đắng. Trong thời gian chờ ngâm nấm, bà vẫn có thể làm các công việc nội trợ của gia đình và đưa đón các cháu nội đi học.
|
Ruốc nấm bà Nga nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng. |
Nhận thấy nhu cầu ruốc nấm với những người ăn chay là khá cao trên thị trường, bà được các con trong gia đình tư vấn có thể làm thêm để bán. Ruốc nấm hương ban đầu được giới thiệu cho những người bạn của gia đình và đồng nghiệp của các con. Ban đầu mỗi người chỉ mua 1-2 lạng để ủng hộ, nhưng sau khi sử dụng tất cả đều đánh giá cao. Nhờ những sự chia sẻ này nên nhu cầu đặt hàng trở nên nhiều hơn.
Bà cho biết bên cạnh việc chăm sóc gia đình và đón đưa 4 cháu đi học (3 tiểu học và 1 mầm non), bình quân mỗi tháng vẫn có thể chế biến từ 25-30kg nấm hương khô. Các sản phẩm của bà được đóng gói với khối lượng từ 100g đến 500g để người mua tiện sử dụng. Bao bì đóng gói được bà đầu tư với việc in đầy đủ thông tin, những lời khuyên và hạn sử dụng.
|
Ruốc nấm có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tháng. |
Sản phẩm có thể để được trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 tháng. Với đơn giá bán thành phẩm từ 250.000đ/kg (bán buôn) và 300.000đ/kg (bán lẻ) cũng cho bà mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/tháng từ công việc làm thêm. Số tiền này được bà để dành phòng khi ốm đau, công việc gia đình hoặc giúp đỡ các con khi cần đến.
Bà nội trợ 62 tuổi chia sẻ ruốc nấm có thể ăn như món rau trong bữa ăn. Ngoài ra có thể ăn với cháo trắng, làm nhân nem rán. Trong đó, ruốc nấm xào với thịt nạc băm cho thêm sả, ớt, tiêu là món ăn ngon và tăng sức đề kháng của cơ thể trong mùa lạnh.
Nhờ sự giới thiệu của một người bạn trong miền Nam, trong tháng 6/2019 ruốc nấm của bà đã được một chuỗi siêu thị lớn đồng ý nhập và tiêu thụ. Tuy nhiên, bà đã từ chối lời đề nghị này bởi khó có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn. Bà cho biết ngày làm vài cân thì được, chứ làm lớn phải máy móc, phải nhân công và nhiều thứ khác. Với lại đây cũng là thời gian các cháu ở nhà nghỉ hè nên bà cần phải chăm cháu cho bố mẹ chúng yên tâm đi làm.
|
Ruốc nấm có thể sử dụng kèm trong nhiều món ăn khác. |
Cùng những thành công với ruốc nấm, bà Nga thấy các cháu nội của mình đi học về là chén bay cả lạng ruốc gà nên cũng làm sản phẩm ruốc gà và các loại bột dinh dưỡng để phục vụ cho những người có nhu cầu. Nhờ sự giới thiệu của những người đã mua hàng trước đây mà đơn hàng gửi về với bà ngày càng nhiều hơn.
Bà nội trợ 62 tuổi cho biết cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm chế biến ruốc nấm, ruốc gà của mình với những người muốn học hỏi. Bởi theo bà, mình đã có tuổi, các cháu ngày càng lớn nên muốn dành thời gian nhiều hơn với chúng. Chia sẻ cho những người cần sẽ giúp họ có thể tự chế biến được món ăn yêu thích, thậm chí cải thiện mức thu nhập của mình giống như bà những năm qua.
* Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết.