7 thói quen giúp Bill Gates trở thành người giàu có, bạn nên học lấy 1 cái

Tạo dựng những thói quen này có thể không giúp bạn trở thành tỷ phú, nhưng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và thành công hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, khối tài sản của Bill Gates đã lên tới 109,4 tỷ USD. Chỉ riêng việc mơ được thành công như vị tỷ phú này đã khiến nhiều người sợ hãi, chưa nói gì đến bắt tay học tập ông. Tuy nhiên, tất cả những thành tựu "khủng" đó của Bill Gates đều bắt nguồn từ những thói quen vô cùng bé nhỏ và bình thường.

7 thoi quen giup Bill Gates tro thanh nguoi giau co, ban nen hoc lay 1 cai

Bill Gates

1. Dậy sớm

Bill Gates luôn đề cao tầm quan trọng của việc thức dậy sớm. Mỗi sáng, ông sẽ bắt đầu ngày mới bằng cách tập cardio và dành thêm 1 tiếng trên máy tập chạy. Điều này không có gì khó hiểu, bởi từ rất lâu khoa học đã chứng minh được lợi ích của việc khởi động ngày mới với việc tập thể dục.

Đối với những người mới bắt đầu, quá trình này sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và khiến bạn cảm thấy năng động cả ngày. Bỏ ra một chút mồ hôi, bạn sẽ thu về được rất nhiều loại hormone có ích cho cơ thể như endorphin, dopamine và serotonin - có tác dụng cải thiện tâm trạng và loại bỏ stress. Ngoài ra, thói quen này sẽ giúp bạn ngủ ngon mỗi tối.

Với những lợi ích kể trên, không có gì khó hiểu khi chẳng những Bill Gates mà các tỷ phú khác như Richard Branson, Mark Zuckerberg và Katherine Power cũng thực hiện.

2. Biết cách nói "không"

Bill Gates đã đón nhận lời khuyên này từ Warren Buffett, tỷ phú đầu tư nổi tiếng trên thế giới. Ông thấy rằng điều này có thể áp dụng cho bất kỳ ai, dù là người tham vọng hay không tham vọng, dù là người thành công hay không thành công thì cuộc sống trong ngày của chúng ta chỉ vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ, chúng ta không thể ôm đồm tất cả mọi thứ được. Hầu hết mọi người đều không biết lời nói không lại quan trọng đến thế nào.

Warren Buffett đã từng nói: "Bạn phải tiếp tục kiểm soát thời gian của chính mình và bạn không thể làm điều đó trừ khi bạn nói không. Bạn không thể để cho mọi người thiết lập hành trình của cuộc đời bạn."

Điều này nói lên rằng thời gian vô cùng quý báu. Với Bill Gates cần nhiều thời gian cho sự sáng tạo, nói "không" khi công việc cần sự tập trung, như thế mới làm nên sự khác biệt.

7 thoi quen giup Bill Gates tro thanh nguoi giau co, ban nen hoc lay 1 cai-Hinh-2

3. Luôn luôn học hỏi

Bill Gates nổi tiếng với việc bỏ học Harvard, nhưng lý do duy nhất ông bỏ học là ông và Paul Allen nhìn thấy cơ hội thuận lợi để khởi nghiệp công ty phần mềm của riêng họ. Thực tế, Gates rất yêu thích việc học hành và thường tham dự nhiều lớp học. Đây là điểm chung giữa Gates và Steve Jobs - người đã bỏ học Trường Reed College để có thể tham dự bất kỳ lớp học nào mà ông thích.

4. Dành tặng lời khen cho người khác

Người ta thường nghĩ lãnh đạo luôn là người nhận hết các công lao. Tuy nhiên, Bill Gates chính là một ngoại lệ. Mặc dù là người giàu nhất thế giới, ông vẫn luôn dành những "lời khen có cánh" cho đồng nghiệp, chẳng hạn như người bạn đống sáng lập Microsoft Paul Allen. Thậm chí, đến Allen cũng hình thành thói quen khen ngợi cấp dưới và đối tác.

Thái độ này không chỉ biến một người quản lý thành một người lãnh đạo, mà còn thúc đẩy tinh thần cống hiến của nhân viên. Bill Gates và Paul Allen tin rằng khen ngợi sẽ giúp nhân tài thành công mà còn khiến quá trình làm việc trở nên thú vị hơn.

5. Đón nhận lời phê bình

Bill Gates đã nhận được sự phản hồi không hay vào năm 1999 cho cuốn sách "Kinh doanh theo Tốc độ Tư duy" (Business @ the Speed of Thought). Tuy nhiên, Gates là người biết lắng nghe; những lời tiêu cực, khiếu nại, không hài lòng của khách hàng đã giúp ông nhận ra rằng: "Đón nhận những phản hồi tiêu cực để tìm ra điều bản thân cần hoàn thiện nhất".

Đúng vậy, chính những lời phê bình này mà giúp chúng ta nhìn lại và đánh giá bản thân. Gates đã viết: "Khởi nguồn cho bạn học hỏi chính là từ các vấn đề không hài lòng nhất của khách hàng".

Hãy nhớ rằng, nếu ai đó đang chỉ trích hay nói những lời không hay với bạn, thì đừng rời bỏ đi hay phản kháng lại họ. Hãy ở lại, lắng nghe, cám ơn họ và học hỏi.

7 thoi quen giup Bill Gates tro thanh nguoi giau co, ban nen hoc lay 1 cai-Hinh-3

6. Tin vào sự phán đoán và suy xét của mình

Bạn có thể có một công việc thực sự tốt nếu bạn luôn luôn lắng nghe ý kiến và dự đoán của người khác. Nhưng để có công việc đột phá giống như Gates hay Jobs, trước hết bạn cần lắng nghe chính mình ngay cả khi toàn bộ thế giới nói rằng bạn đã sai.

Đây là những gì đã xảy ra khi Gates và Allen tung ra Microsoft. Trong một bài phát biểu, Gates nói rằng công ty được tạo dựng trên ý tưởng "điên rồ" đến mức không một ai khác nhất trí cả - rằng chíp máy tính sẽ mạnh mẽ đến mức máy tính và phần mềm sẽ trở thành công cụ có mặt trên khắp bàn làm việc và mọi ngôi nhà.

7. Cần kiệm

Một trong những phẩm chất cần có nhất của một người lãnh đạo là cần kiệm. Bill Gates chính là tấm gương hiếm hoi như vậy trong giới tỷ phú. Sở hữu khối tài sản hết sức đồ sộ, vị tỷ phú này có thể mua bất cứ thứ gì mà ông muốn. Thế nhưng, ông chưa từng có thói quen phung phí. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Reddit, Bill Gates chia sẻ rằng ông không tiêu quá nhiều tiền cho quần áo hay trang sức.

Ngay cả khi dùng tiền công ty, Bill Gates cũng không dám "vung tay quá trán". Suốt một thời gian dài, ông chỉ di chuyển bằng máy bay thương mại. Bạn phải hiểu, cần kiệm không có nghĩa là hà tiện. Cần kiệm nghĩa là tiêu tiền một cách khôn ngoan và đem lại nhiều giá trị nhất.

7 thoi quen giup Bill Gates tro thanh nguoi giau co, ban nen hoc lay 1 cai-Hinh-4

Giá vàng hôm nay 11/3: Tiếp tục tăng nhanh

 

Lily (th)

Theo Lily/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)