10 “bẫy” tư duy tiền bạc khiến bạn không thể giàu nổi

Không phải ai sinh ra cũng đã giàu có, nhiều người xuất phát từ tầng lớp nghèo hoặc trung lưu, nhưng bằng sự cố gắng và nỗ lực của chính bản thân mình đã gây dựng nên những khối tài sản khổng lồ.

Tôi chỉ cần đủ sống
Quan điểm kiếm tiền của tầng lớp trung lưu chỉ đơn giản là kiếm đủ sống một cách thoải mái và họ coi đó là sự tự do về tài chính. Nhiều người cố kiếm đủ tiền để về hưu và do vậy, khi chưa kiếm đủ tiền như mong muốn, họ không muốn về hưu dù đã đến tuổi.
Tôi cần phải kiếm tiền
Dường như bạn đang cố chạy theo tiền và vô tình trở thành “nô lệ” của đồng tiền. Đặt mục đích kiếm tiền hoàn toàn không sai, nhưng thay vì cố gắng tạo ra tiền, tại sao bạn không “thu thập” và “tích lũy” tiền. Bạn cố gắng chăm chỉ làm việc để kiếm tiền lương ít ỏi hàng tháng, nhưng sao bạn không buôn bán một mặt hàng giá trị và hưởng chênh lệch lớn hơn.
10 “bay” tu duy tien bac khien ban khong the giau noi
 
Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn
Các công ty hàng đầu thế giới luôn đặt mục tiêu toàn cầu, họ không ngừng mở rộng quy mô để nâng cao doanh số. Còn bạn mãi vẫn nằm trong vỏ ốc nhỏ bé của mình chỉ bởi suy nghĩ “Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn”. Bạn sợ phải đối mặt với rủi ro của thế giới rộng lớn bên ngoài mà quên mất rằng muốn trưởng thành phải đứng dậy từ vấp ngã.
Nhiều tiền sẽ dẫn đến nhiều vấn đề
Sự thật là khi bạn càng có nhiều tiền, bạn càng kiểm soát và nắm bắt cơ hội một cách tốt hơn. Khi bạn có tiền để ngồi khoang hạng nhất, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể cho một anh say rượu ngồi cạnh mình. Nhưng khi bạn có chiếc máy bay của riêng mình, bạn thuê 2 phi công, một thơ máy và trả lương cho cả phi hành đoàn, bạn có thể cho bất cứ ai lên máy bay. Như vậy, nhiều tiền sẽ tạo ra vấn đề mới, chứ không phải nhiều vấn đề.
Phải có tiền thì mới kiếm được tiền
Thực tế là hơn ba phần tư các triệu phú ngày nay là thế hệ triệu phú đầu tiên. Điều đó có nghĩa là những người bình thường trở nên giàu có vì họ có can đảm theo đuổi các ý tưởng của họ.
Cụm từ "phải có tiền thì mới kiếm được tiền” hoàn toàn sai. Cần phải có tiền mới kiếm được nhiều tiền hơn. Mặc dù sau này người giàu dùng tiền để tạo ra của cải, nhưng trong những giai đoạn đầu thì chỉ cần sự can đảm và kiên định để tạo ra tiền. Niềm tin rằng trước tiên bạn cần có tiền sẽ khiến bạn trở thành nạn nhân và không có lối thoát.
Tôi đã khởi đầu mà không có tiền, thực ra tôi đã nợ nần. Ở tuổi 25 tôi khánh kiệt, và vào lúc 35 tuổi tôi đã ở vị trí không bao giờ có thể khánh kiệt nữa.
Tiền không mọc trên cây
Người thường nói ra cụm từ này đang cho rằng tiền bạc rất khan hiếm và hạn chế. Có gần 134 ngàn tỷ đô la trên trái đất này- hầu hết số tiền này chỉ hiện diện qua các con số trong các tài khoản ngân hàng, các tài khoản tiết kiệm và những thứ tương tự như thế. Nơi duy nhất thiếu tiền trên trái đất này là trong suy nghĩ của những người không có tiền.
Ngày khác, tiền khác
Lực lượng lao động Mỹ đang đổi thời gian lấy tiền mỗi ngày. Thời gian của bạn đáng giá 10 đô la hay 50 đô la một giờ? Thực tế là dù bạn có bao nhiêu tiền bạn đang có thứ mà bạn vẫn đang bán, đó là rất nhiều thời gian.
Người giàu đổi tiền lấy thời gian vì họ biết rằng thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Không sẵn lòng làm giàu bằng tiền, nên người bình thường tin rằng cách duy nhất để kiếm được nhiều tiền hơn là làm việc nhiều giờ hơn. Các khoản tiền lớn đòi hỏi bạn phải nghĩ về tiền mà không bận tâm tới thời gian, hãy nghĩ tới tiền theo nghĩa rộng hơn.
Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội lỗi
Bill Gates đã từng nói rằng: “Không phải là lỗi của bạn nếu sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng sẽ là lỗi của bạn nếu như bạn tiếp tục nghèo như vậy”. Do đó, tội lỗi lớn nhất là khi bạn không nuôi nổi gia đình, đi du lịch, mở rộng công ty hay thực hiện ước mơ của bạn.
Ý tưởng của tôi chỉ đáng giá một xu
Đây là câu nói thường được nói ra bởi những người thích thể hiện rằng họ đánh giá thấp thời gian và tiền bạc của bản thân họ. Hãy chấm dứt kiểu suy nghĩ về những đồng bạc lẻ và thôi đánh giá thấp các ý tưởng của bạn. Cách bạn suy nghĩ về các ý tưởng kiểu đó sẽ chỉ hạn chế các khả năng của bạn mà thôi.
Người giàu thường ích kỷ
Để chăm sóc bản thân và dư dật về tài chính để khỏi trở thành gánh nặng của người khác, bạn cần có một chút ích kỷ và cả tự trọng. Nếu bạn không biết lo cho bản thân và tình trạng tài chính của mình, thì làm sao bạn có thể chăm lo cho người khác, cho gia đình, con cái và xã hội của bạn trong tương lai?
Theo Thu/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)