Hoa cúc giải độc, ngừa tế bào ung thư như thế nào?

Google News

(Kiến Thức) - Hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư

Nhiều người sử dụng trà hoa cúc hàng ngày vì những tác dụng rất tốt của nó cho sức khỏe như giải độc, làm đẹp, ngăn tế bào ung thư. Tuy nhiên nhiều người lầm tưởng trà hoa cúc có thể được làm từ bất kì loại hoa cúc nào mà không biết rằng trà hoa cúc chỉ được làm từ 1 loại cúc duy nhất.
Trà hoa cúc giải độc ngăn ngừa tế bào ung thư
Hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, họ Asteraceae, có vị đắng, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, giải độc, bổ não và chữa suy nhược thần kinh.
 
Nhiều nơi, hoa cúc được tin tưởng trong việc trị chứng nhiệt độc tích tụ trong người gây bứt rứt, sốt cao, viêm nhiễm, mụn nhọt, ghẻ lở, kiết lỵ.
Nghiên cứu mới tại Mỹ phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư
Trà hoa cúc cũng đặc biệt hữu ích với những người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, ít di chuyển, ăn uống không đủ chất.
Chính các điều kiện này dẫn đến âm dương khí huyết không đầy đủ, thần kinh căng thẳng, nhiệt xuất hiện trong các tạng phủ gây ra các chứng viêm do nhiệt như viêm loét lưỡi, miệng, sưng nướu, mắt đỏ, huyết áp tăng, chảy máu cam. Khi đó, trà hoa cúc sẽ giúp giải nhiệt tốt, cho cơ thể khỏe mạnh trở lại, tinh thần cũng sảng khoái và tỉnh táo hơn.
Cách chọn đúng loại hoa để tự làm trà hoa cúc.
Hoa cúc có tới khoảng 13.000 loại cúc khác nhau từ cúc vàng, cúc họa mi, cúc tổ ong, cúc đại đóa...Tuy nhiên loại hoa cúc dùng để làm trà hoa cúc chỉ có một vài loại.
Chỉ loại hoa cúc trắng và vàng bông nhỏ được dùng để làm trà hoa cúc 
 Hoa cúc dùng làm trà là loại hoa cúc trắng, hoặc vàng loại bông nhỏ được hái vào mùa thu khi hoa mới nở. Sau khi hái về hoa được rửa sạch bụi bẩn sau đó để vào chỗ khô lạnh cho héo khô hoặc sấy khô.
Một số loại trà hoa cúc và bài thuốc dùng hoa cúc
1.Trà hoa cúc mật ong :
Cho trà hoa cúc vào bình, rót nước sôi vào tráng sơ rồi đổ phần nước đầu đi. Đun sôi một nồi nước nhỏ rồi cho phần hoa cúc đã được tráng vào, đun nhỏ lửa tiếp trong 5phút rồi tắt bếp. Hãm trà thêm 15 phút nữa, rót ra ly và thêm mật ong vào khuấy đều .
Trà hoa cúc mật ong uống vào buổi tối trước khi ngủ 30 phút sẽ giúp làm ấm cơ thể, xua tan căng thẳng, giúp dễ ngủ và có một giác ngủ sâu .
2.Trà hoa cúc thanh nhiệt :
Đun sôi nước, cho hoa cúc, rễ cam thảo, đường phèn vào đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi tắt bếp. Lọc lại bỏ xác, lấy nước, chờ trà nguội thì cho vào chai giữ lạnh để uống .
Trà này có tác dụng thanh nhiệt làm mát bổ gan, sáng mắt .
3. Trà hoa cúc giảm cân :
Atiso khô rửa sạch cho vào ấm rót nước vào và để lửa nhỏ , đun trong 45 phút cho atiso ra hết nước. Sau đó cho thêm hoa cúc khô đã rửa sạch hoặc tráng qua nước nóng vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
Trà hoa cúc atiso giúp tiêu hóa tốt, đốt mỡ thừa và làm đẹp da .
4. Rửa mặt với trà hoa cúc
Không chỉ dùng để uống bạn có thể dùng một trà hoa cúc để nguội để rửa mặt . Trà hoa cúc có tác dụng làm sạch và dịu da, giảm nhờn và kháng khuẩn.
Một tuần rửa mặt bằng trà hoa cúc 2 – 3 lần sẽ khiến bạn có một làn da đẹp như ý muốn.
5. Canh hoa cúc :
Hầm xương heo, cho hoa cúc tươi, nấm hương vào nấu, nêm muối và hạt nêm . Ăn không hoặc dùng chung với cơm, ăn cả hoa cúc.
Món canh này rất tốt cho ngũ tạng, tránh tắc mạch máu và trị bệnh chóng mặt .
6. Bánh hoa cúc :
Cánh hoa cúc phơi khô, băm nhuyễn hoặc để nguyên cánh trộn với sữa tươi, bột mì, bột đậu xanh thành hỗn hợp bột hơi nhão. Nặn thành hình tròn hoặc vuông, cán mỏng nếu bạn muốn chiên hoặc để nguyên khối nếu bạn hấp. Món bánh hoa cúc có tác dụng trị nóng trong người, làm mát da.

Ngọc Nga

Bình luận(0)