|
Thói quen ăn uống lành mạnh giúp giảm khoảng 15 % nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. |
Các nhà khoa học tại khoa dịch tễ học ung thư và di truyền học thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ (USNCI) đã tiến hành đánh giá thói quen ăn uống của hơn 500.000 người từ 50-71 tuổi.
Kết quả là những người theo chế độ ăn uống lành mạnh (nhiều chất dinh dưỡng, hạn chế các chất béo bão hòa, cholesterol, đường, muối và rượu) đã giảm 15% nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.
Mặc dù ung thư tuyến tụy rất hiếm – chỉ có khoảng 1,5 % người dân Mỹ mắc phải căn bệnh này nhưng nó lại là một trong những bệnh ung thư nghiêm trọng nhất và gây chết người. Chỉ có khoảng 6% những người bị ung thư tuyến tụy có thể sống được 5 năm sau khi được chẩn đoán.
Hannah Arem, một trong những người tham gia nghiên cứu cho biết, nhóm nghiên cứu đã quan tâm đến mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Thiếu dinh dưỡng cũng được xem là một yếu tố dẫn đến các bệnh ung thư khác. Bà cũng lưu ý những người béo phì, chiếm hơn 1/3 người Mỹ trưởng thành.
"Béo phì là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tụy", bà Arem cho biết. "Tuy nhiên, những người thừa cân hoặc béo phì áp dụng chế độ ăn uống phù hợp lại có nguy cơ bị ung thư tụy thấp hơn so với những người có cân nặng bình thường". Mặc dù vậy, bà Arem cho rằng cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.
Nghiên cứu này vẫn chưa xác định được những loại thực phẩm không lành mạnh cụ thể có thể gây ra ung thư tuyến tụy, cũng như không tìm ra loại thực phẩm lành mạnh có thể ngăn ngừa bệnh. Thay vào đó, nghiên cứu đưa ra cách tiếp cận tổng thể và kết luận rằng chế độ ăn uống lành mạnh - bao gồm các loại rau xanh và củ quả màu cam, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại dầu ăn và các sản phẩm sữa, sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư tụy.
Tiến sĩ Bernard Levin, một chuyên gia về phòng chống ung thư đánh giá phát hiện này có ý nghĩa quan trọng.
"Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh rất nguy hiểm, và nghiên cứu để ngăn chặn nó là rất quan trọng", ông Levin, giáo sư danh dự tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, Mỹ cho biết. "Tiểu đường, thuốc lá và béo phì từng được biết là yếu tố dẫn đến ung thư tụy, nhưng vấn đề chế độ ăn uống phức tạp hơn".
Tiến sĩ Alfred Neugut, chuyên nghiên cứu về bệnh ung thư tiêu hóa và dịch tễ học Mỹ đồng ý rằng vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư.
"Khi bạn thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, nó luôn luôn tốt sức khỏe. Tuy nhiên, để xác định chính xác chế độ ăn uống chống lại bệnh ung thư vẫn là vấn đề cần nhiều nghiên cứu hơn nữa”, ông Neugut nhận định.