Trà giảm cân Lee Detox thổi phồng công dụng, “mượn” PGS.TS Nguyễn Thị Lâm... “câu” khách?

(Kiến Thức) - Trà giảm cân Lee Detox không chỉ được quảng cáo tác dụng thần kỳ: giảm cân không cần ăn kiêng, giảm mỡ máu, giải độc gan..., mà còn "mượn" uy tín PGS. TS Nguyễn Thị Lâm để "dẫn dụ" khách hàng mua sản phẩm.

Phản ánh tới báo điện tử Kiến Thức, độc giả Nguyễn Minh Anh (Võng Thị, Hà Nội) chia sẻ băn khoăn về sản phẩm trà giảm cân Lee Detox do Công ty TNHH MTV Thu Huyền Ngọc (Cty Thu Huyền Ngọc) phân phối đang được thổi phồng công dụng trên các trang mạng.
Thổi phồng công dụng thái quá...
Chị Minh Anh cho biết, bản thân mới sinh con thứ 2 được hơn 1 năm, do tăng cân nhiều nên thân hình trở nên nặng nề, vì vậy chị mong tìm được một sản phẩm an toàn với hy vọng sẽ cải thiện vóc dáng. Tìm hiểu về sản phẩm trà giảm cân Lee Detox được cho là có thành phần thiên nhiên an toàn, nhưng chị Minh Anh lại thấy hoang mang trước những lời quảng cáo công dụng quá hấp dẫn. 
Tra giam can Lee Detox thoi phong cong dung, “muon” PGS.TS Nguyen Thi Lam... “cau” khach?
 Những quảng cáo công dụng của Lee Detox mà nhiều người dùng đặt nghi vấn
Theo thông tin chị Mai Anh chia sẻ, PV Kiến Thức đã tìm hiểu và ghi nhận thông tin: sản phẩm Trà hoa thảo dược giảm cân Lee Detox, còn gọi là trà giảm cân Lee Detox, do Công ty TNHH MTV Thu Huyền Ngọc (địa chỉ đăng ký kinh doanh trụ sở chính tại số 108/8/12/2A, KP 2, Phường Bình Đa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai) kinh doanh, phân phối ra thị trường.  
Trên trang website Leedetox.vn và trang fanpage https://www.facebook.com/TraGiamCanLeeDetoxChinhHang - được giới thiệu là hai trang phân phối chính thức của công ty TNHH MTV Thu Huyền Ngọc giới thiệu sản phẩm Trà hoa thảo dược giảm cân Lee Detox được chuyển giao công nghệ hàng đầu thế giới từ Malaysia và được Công ty TNHH MTV Thu Huyền Ngọc mua bản quyền.
Theo đó, sản phẩm trà giảm cân Lee Detox được quảng cáo với nhiều tác dụng thần kỳ như giải độc gan, giảm mỡ máu, cung cấp thêm collagen các loại vitamin... đặc biệt là giảm cân không cần ăn kiêng, không cần tâp thể dục cường độ mạnh.
Tra giam can Lee Detox thoi phong cong dung, “muon” PGS.TS Nguyen Thi Lam... “cau” khach?-Hinh-2
Liệu trình siêu tốc mà Lee Detox đã quảng cáo.
Với những ưu điểm là trà giảm cân có thành phần từ thảo mộc tự nhiên, nhưng sản phẩm được khẳng định đem lại kết quả sau 15 gói/ 15 ngày sử dụng giảm 2 – 4 kg và sau 30 ngày sử dụng thì giảm 3 – 7 kg. Đặc biệt, khách hàng có thể giảm được cân mà quan trọng nhất là không tác dụng phụ và không lên cân sau khi ngưng trà. 
Sử dụng hình ảnh Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia để quảng bá sản phẩm... "bẫy" khách mua hàng
Để tăng thêm sự tin tưởng đối với khách hàng, trên các trang web quảng cáo sản phẩm Trà hoa thảo dược giảm cân Lee Detox, hay trà giảm cân Lee Detox, nhãn hàng còn tăng cường thêm sức nặng cho sản phẩm bằng việc sử dụng hình ảnh của PGS.TS BS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, chia sẻ về sản phẩm, cùng một số hình ảnh trải nghiệm của khách hàng.
Trong clip PGS.TS BS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ: "Sản phẩm này bao gồm các thảo dược thiên nhiên từ hoa hòe, hoa chanh, hoa quất, lại thêm thảo quyết minh, lá sen, trà xanh, và đặc biệt trong sản phẩm tôi thấy có các yếu tố quý và tiên tiến trong dinh dưỡng như glutathione chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra còn có các vitamin như vitamin A, vitamin E và viammin D cũng là những yếu tố giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể. Và đây là một điểm nổi trội của sản phẩm, có chất chống oxy hóa glutathione; sau thời gian sử dụng giảm cân se giúp da chống chảy sệ, làm da tươi trẻ và da sáng hơn…”  
Mặc dù trong clip, PGS. TS BS Nguyễn Thị Lâm tránh nhắc tên sản phẩm Lee Detox nhưng lại đề cập rõ ràng các thành phần trong sản phẩm như "hoa hòe, hoa chanh, hoa quất, lại thêm thảo quyết minh, lá sen, trà xanh". 
Có thể thấy những lời chia sẻ này của PGS. TS BS Nguyễn Thị Lâm có vẻ rất khách quan khi không nêu tên sản phẩm, nhưng thực chất lại có tác dụng giúp cho khách hàng thêm yên tâm về những thành phần thảo dược cũng như dược liệu quý, an toàn cùng công dụng giảm cân và làm đẹp da của sản phẩm. 

Clip của PGS.TS BS Nguyễn Thị Lâm giới thiệu về sản phẩm trên trang web Leedetox.vn.

Với việc sử dụng hình ảnh PGS.TS BS Nguyễn Thị Lâm, phải chăng nhãn hàng Trà hoa thảo dược giảm cân Lee Detox đang vi phạm thông tư “Hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế” Số 08/2013/TT- BYT. Cụ thể tại điều 3, khoản 5 hướng dẫn này quy định: Các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bao gồm Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh. 
Trong khi đó, tại Điểm d Khoản 2 Điều 7 Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25 tháng 05 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế quy định: Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, với việc sử dụng hình ảnh PGS.TS BS Nguyễn Thị Lâm, phải chăng Trà hoa thảo dược giảm cân Lee Detox cũng đang vi phạm quy định này?
Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.
Cam kết hiệu quả giảm cân "siêu tốc" Trà hoa thảo dược giảm cân Lee Detox, khiến cho nhiều người như chị Minh Anh không khỏi đặt ra những nghi ngờ: TPCN/ TPBVSK chỉ có tác dụng hỗ trợ và tăng cường sức khỏe, liệu trà giảm cân Lee Detox có thực sự kỳ diệu đến như vậy?
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!
Lê Mai

>> xem thêm

Bình luận(0)