NS Quốc Bảo bị u não: Bảo hiểm sẽ chi trả thế nào?

(Kiến Thức) - Những ngày qua, nhiều người hâm mộ bàng hoàng khi biết nhạc sĩ Quốc Bảo bị u não. Mắt của nghệ sĩ đang diễn biến xấu và cần phẫu thuật sớm nhưng anh không thể tự lo nổi chi phí.

Nhiều năm qua, công chúng tưởng Quốc Bảo bị bệnh mắt nhưng sự thật, những triệu chứng mắt của anh là do khối u não chèn ép dây thần kinh. Năm 2012, nam nhạc sĩ từng phải rời ghế nóng "Bước nhảy hoàn vũ" để mổ mắt vì bị tăng nhãn áp, hai mắt mờ tới mức không nhìn rõ mọi thứ.
NS Quoc Bao bi u nao: Bao hiem se chi tra the nao?
Thông tin nhạc sĩ Quốc Bảo bị u não khiến nhiều người hâm mộ bàng hoàng. 
Người hâm mộ biết được thông tin nhạc sĩ Quốc Bảo bị u não khi anh chia sẻ trên trang cá nhân: “Hồi 2012 đang chấm “Bước nhảy hoàn vũ”, tôi bỏ dở dang bay về Sài Gòn gấp vì mắt đau. Lúc đó, các em Cát Tiên Sa có thăm hỏi, còn định phỏng vấn nhưng tôi từ chối thông tin rộng rãi vì mình bệnh chứ có phải làm gì hay đâu mà quảng cáo. Bệnh mà được thương hại thì còn tủi thân hơn. Tôi bỏ dở dang nhiều việc trong các năm 2012, 2015 cũng vì tưởng thôi thì mình làm mình chịu. Nay thì không chịu nổi nữa".
Hiện tại, mắt của nhạc sĩ Quốc Bảo đang diễn biến xấu và cần phẫu thuật sớm. Tuy nhiên, Quốc Bảo thừa nhận mình không tự lo nổi chi phí và cũng không có bảo hiểm để chi trả số tiền 200 triệu đồng. Tuy nhiên, anh không kêu gọi quyên góp vì ngại gây ảnh hưởng tới mọi người.
U não là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân ung thư gây tử vong ở lứa tuổi trung niên, và là nguyên nhân tử vong thứ 2 ở trẻ em. Khối u não ác tính nguyên phát (không tính tới ung thư di căn não) chiếm khoảng 2% ung thư các cơ quan khác nhưng tiên lượng thường xấu, tỷ lệ tử vong cao.
Giống như các bệnh lý khác, các chuyên gia cho rằng u não phát hiện sớm điều trị tốt hơn.
Về trường hợp bệnh ung thư của nhạc sĩ Quốc Bảo, nếu đóng đầy đủ tiền bảo hiểm y tế, anh có thể sẽ được thanh toán một số khoản chi phí khám chữa bệnh như sau:
Nhà nước hiện chưa ban hành cơ chế riêng biệt nào quy định mức chi trả bảo hiểm y tế với bệnh ung thư. Vì thế, người bệnh cần biết mình thuộc đối tượng nào và được hưởng mức bảo hiểm đến đâu.
Mức chi trả của BHYT đối với người tham gia bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế về mức hưởng bảo hiểm y tế. Trong đó không có quy định về việc chi trả viện phí cho người bị ung thư mà chỉ có quy định về mức chi trả đối với trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến và mức chi trả đối với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến.
Đối với trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:
"1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;
b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;
c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;
d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;
đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác."
Đối với trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến. Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:
"3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh".
Tuy nhiên, dù trong bảo hiểm y tế chưa có điều khoản nào dành riêng cho bệnh ung thư, nhưng các bệnh nhân ung thư thuộc đối tượng quy định tại Khoản 4 Điều 2 Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 139/2002/QĐ-TTg:
“ Điều 2. Đối tượng được hưởng chế độ khám, chữa bệnh theo Quyết định này gồm:
4. Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí”.
NS Quoc Bao bi u nao: Bao hiem se chi tra the nao?-Hinh-2
Bệnh nhân ung thư có BHYT sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh chữa bệnh. Ảnh minh hoạ. 
Khi đó, bệnh nhân ung thư được hưởng chế độ với mức hỗ trợ tại Điều 4 Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 139/2002/QĐ-TTg như sau:
"Điều 4. Các chế độ hỗ trợ
3. Hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà các đối tượng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.
4. Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ như khoản 3 Điều 4 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg.
5. Trường hợp người bệnh tự lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trái tuyến, vượt tuyến) hoặc khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu thì thực hiện việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành”.
Theo quy định trên, trường hợp đóng đầy đủ BHYT sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh chữa bệnh. Tuy nhiên mức hỗ trợ này sẽ dựa trên sự cân đối ngân sách của từng địa phương theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch 33/2013/TTLT-BYT-BTC như sau:
” Điều 4. Trách nhiệm thi hành
1. Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm quy định cụ thể trình tự, thủ tục và mức hỗ trợ đối với các nội dung quy định tại Điểm 1, 2, 3 và 4 Khoản 3 Điều 1 Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của Quỹ tại địa phương”.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)