Sửng sốt tia gamma nhị phân khối lượng lớn mới phát hiện

(Kiến Thức) - Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế phát hiện một Tia gamma nhị phân khối lượng lớn mới (HMGB) trong thiên hà Milky Way. HMGB là những đối tượng rất hiếm.

HMGB mới được tìm thấy, được chỉ định là 4FGL J1405.1-6119, là một trong số ít các đối tượng thiên văn đặc biệt được phát hiện cho đến nay.

Nguồn Tia gamma nhị phân khối lượng lớn mới (HMGB) bao gồm một ngôi sao loại OB di chuyển trên quỹ đạo với một vật thể nhỏ gọn.

Trong các hệ thống này, sự tương tác giữa hai vật thể dẫn đến sự phát xạ năng lượng quang phổ (SED) của Tia gamma nhị phân khối lượng lớn mới (HMGB) trên 1,0 MeV.

Sung sot tia gamma nhi phan khoi luong lon moi phat hien
Nguồn ảnh: Space. 

HMGB là những đối tượng rất hiếm. Các nhà thiên văn học ước tính rằng có khoảng 100 HMGB vẫn chưa được phát hiện đang cư trú trong thiên hà Milky Way. Hơn nữa, nhiều nguồn phát tia gamma khối lượng lớn vẫn chưa được tìm thấy.

Một nhóm các nhà thiên văn học do Robin Corbet thuộc Đại học Maryland dẫn đầu đã phân tích dữ liệu được thu thập bởi kính viễn vọng thăm dò tia gamma Fermi của NASA.

Ngôi sao chính của hệ thống, nằm cách xa 25.000 năm ánh sáng, được tìm thấy là một ngôi sao loại OB (rất có thể thuộc loại quang phổ O6.5 III) có khối lượng từ 25 đến 35 lần khối lượng mặt trời. 

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực. 

Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)