Mẹo xử lý tin nhắn, cuộc gọi rác chỉ với thao tác đơn giản

Bạn mệt mỏi vì bị làm phiền bởi những cuộc gọi, tin nhắn chào mời vay tiền, mua bất động sản, quảng cáo sản phẩm…Vậy thì có một giải pháp rất đơn giản dành cho bạn.

Kể từ ngày 1/10/2020, Nghị định số 91/2020/NĐ-CĐ (gọi tắt là Nghị định 91) của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực. Theo đó tin nhắn rác, cuộc gọi rác là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo có nội dung vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.

Các doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý viễn thông sẽ dựa vào các phần mềm ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Kết quả phân tích trên sẽ là một trong số những căn cứ để cơ quan chức năng xử lý các đơn vị phát tán thông tin rác làm phiền mọi người.

Cũng theo Nghị định 91, chủ thuê bao có thể từ chối nhận tất cả tin nhắn, email hay cuộc gọi rác bằng cách đăng ký vào Danh sách không quảng cáo (DoNotCall-DNC). Để vào danh sách DNC, chủ thuê bao di động có thể đăng ký qua website của cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông). Cách đơn giản hơn là tương tác trực tiếp với đầu số 5656 theo các cú pháp:

- Đăng ký từ chối mọi cuộc gọi, tin nhắn, quảng cáo rác, soạn DK_DNC gửi đến 5656.

- Khi muốn hủy dịch vụ để tiếp tục nhận tin nhắn, soạn HUY_DNC gửi đến 5656

-Phản ánh số điện thoại thực hiện cuộc gọi rác:
Soạn V_[Số điện thoại thực hiện cuộc gọi rác]_[Nội dung cuộc gọi rác] gửi đến 5656

-Phản ánh số điện thoại gửi tin nhắn rác, soạn S_[Số điện thoại gửi tin nhắn rác]_[Nội dung tin nhắn rác] gửi đến 5656

Ký tự "_" chỉ khoảng trống (dấu cách) khi soạn tin.

Các tin nhắn soạn theo cú pháp trên gửi về số điện thoại 5656 hoàn toàn không mất phí.

Theo Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)