Lý do Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có rắn

Google News

Trong suốt nhiều thế kỷ qua, Ireland đã và đang hoàn toàn không có sự hiện diện của loài rắn. Lý do là gì?

Truyền thuyết về Thánh Patrick

Khi đến ngày 17 tháng 3 dương, người dân Ireland sẽ kỷ niệm ngày lễ Thánh Patrick, vị thánh bảo trợ của hòn đảo. Trong truyền thuyết kể về vị thánh này có một chi tiết nhắc tới sự biến mất của loài rắn tại Iceland. Toàn bộ truyền thuyết như sau:

Thánh Patrick sinh ra trong một gia đình quý tộc ở bờ biển phía tây của Vương quốc Anh và ở tuổi 16 đã bị bắt làm nô lệ và đưa đến Ireland.

Trong sáu năm tiếp theo, dưới sự giám sát của những kẻ bắt giữ, Saint Patrick buộc phải chăm sóc động vật tại trang trại địa phương trong điều kiện khắc nghiệt của núi Slemish ở County Antrim. Trong sáu năm bị cô lập trên đảo, Patrick trở nên sùng đạo sâu sắc và ngày nào cũng dành thời gian để cầu nguyện, mong mỏi tìm kiếm lòng trắc ẩn, sự hiểu biết và con đường dẫn đến tự do.

Ly do Ireland la quoc gia duy nhat tren the gioi khong co ran

Bức vẽ mô tả truyền thuyết Thánh Patrick xua đuổi loài rắn trên Ireland.

Thật đáng kinh ngạc, Patrick đã thoát khỏi sự giam giữ và sau hành trình đến Dublin, ngài có thể trở về gia đình bằng thuyền. Tuy nhiên, trong những năm sau đó, ngài lại nghe thấy "tiếng gọi của người Ireland" trong giấc mơ và biết rằng bản thân phải quay lại để giúp đỡ đất nước ngoại giáo này nhìn thấy chân lý của đạo.

Theo truyền thuyết, khi trở lại Iceland, Thánh Patrick đã thực hiện một quá trình thanh tịnh nhịn ăn kéo dài trong suốt 40 ngày. Trong quá trình này, ngài đã luôn bị loài rắn trên đảo quấy nhiễu. Bằng một nỗ lực thần thánh, ngài đã xua đuổi được toàn bộ loài vật này rời khỏi hòn đảo.

Thánh Patrick sau đó đã trở thành Tổng giám mục thứ hai của Armagh và dành phần còn lại của cuộc đời để thành lập Cơ đốc giáo và giúp truyền bá thông điệp của Chúa tại Ireland. Cũng từ đó, nguyên nhân lí giải cho việc không có rắn trên Ireland thường được gắn liền với truyền thuyết của thánh Patrick.

Ly do Ireland la quoc gia duy nhat tren the gioi khong co ran-Hinh-2

Lí giải bằng nghiên cứu địa lý và khoa học

Theo hầu hết các chuyên gia địa sinh học, rắn rất có thể đã không còn sống ở Ireland kể từ trước Kỷ băng hà cuối cùng. Điều này chủ yếu là do Kỷ băng hà đã bao phủ toàn bộ Ireland và phần còn lại của Quần đảo Anh trong băng tuyết. Nghĩa là điều kiện này hoàn toàn khắc nghiệt và khó có thể sinh sống đối với tất cả các loài động vật, đặc biệt là loài máu lạnh như rắn.

Ly do Ireland la quoc gia duy nhat tren the gioi khong co ran-Hinh-3

Ireland thời kỷ Băng Hà quá khắc nghiệt để loài rắn có thể sinh sống và tồn tại.

Sau khi kết thúc Kỷ băng hà, phần đất liền Ireland đã bị tách biệt khỏi các vùng đất khác, bao gồm cả Anh và lục địa châu Âu (do sông băng tan chảy và nước biển dâng cao). Sau đó gần như không có bất kỳ một câu nồi đất liền nào liên kết giữa nơi đây với các phần lãnh thổ khác. Ireland ngày nay hoàn toàn là một hòn đảo được vây quanh bởi biển.

Bên cạnh đó, rắn lại được xem như là một chủng loại chậm xâm chiếm các khu vực mới. Vì vậy, trong quá trình biến đổi địa lý, khi Ireland đã sở hữu thời tiết bớt khắc nghiệt hơn xưa, loài rắn nằm trong số các động vật không kịp thời "di cư" tới vùng đất này.

Theo Anh Việt/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)