Lý do đỉnh Everest thành nơi "chầu thần chết” với hàng loạt tử thi

2019 đã trở thành một trong những năm có số lượng người chết trong hành trình chinh phục đỉnh Everest lớn nhất từ trước đến nay, vì nhiều lý do.

Ly do dinh Everest thanh noi
Số lượng người đổ xô đến đỉnh Everest đã tăng vọt trong năm nay. 
Theo Mirror, kể từ đầu năm 2019, có 11 người bỏ mạng trong quá trình chinh phục đỉnh Everest – nơi được coi là “nóc nhà của thế giới” với độ cao 8.848 mét.
Hành trình chinh phục đỉnh Everest giờ đây được ví như “cuộc đua tử thần”, vì những người chậm chân có thể mất mạng và vĩnh viễn nằm lại ở nơi lạnh giá.
Những người leo núi nói tình hình ở trên đỉnh Everest hết sức hỗn loạn vì quá tải. Ai cũng muốn chen lên trước để đặt chân đến nơi cao nhất thế giới.
Ed Dohring, một bác sĩ người Mỹ, từng lên đỉnh Everest, nói: “Thật đáng sợ. Cảnh tượng như ở sở thú vậy”.
Rizza Alee, một người leo núi 18 tuổi đến từ Kashmir nói: “Tham vọng đặt chân lên đỉnh khiến mọi người trở nên điên cuồng và vô cảm”.
Um Hong-gil, một người leo núi kinh nghiệm ở Nepal nói: “Tình hình sẽ ổn hơn nếu chính quyền hạn chế cấp giấy phép leo núi và những người tham gia phải thực sự có kinh nghiệm”.
Năm nay, chính phủ Nepal cấp 381 giấy phép leo lên đỉnh Everest, với chi phí 11.000 USD/người. Một số nhà tổ chức đã đề nghị nâng chi phí lên 20.000 USD để làm giảm số người muốn chinh phục “nóc nhà thế giới”.
Một người tên Ben Fogle nói với Daily Mail: “Trong số các mối nguy trên đỉnh Everest, bao gồm độ cao, tuyết lở, hạ thân nhiệt, tôi sợ đám đông nhất. Không ngờ tình cảnh trở nên ác mộng như vậy”.
“Phải chờ đợi hàng giờ đã khiến người ta đối mặt giữa sự sống và cái chết. Oxy có thể cạn kiệt. Độ cao khiến bạn gục ngã. May mắn hơn, bạn chỉ mất ngón tay, vì bị đông cứng”.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)