Lộ gần 300 thi thể người ở Everest: Báo hiệu điều đáng sợ sắp đến?

Biến đổi khí hậu khiến Trái đất ấm lên, gây ra hiện tượng băng tan trên núi Everest và để lộ ra thi thể của gần 300 người đông cứng, nhưng đó chưa phải là điều đáng sợ nhất mà thế giới phải đối mặt.

Theo Popular Science, kể từ những năm 1990, có hàng trăm người đã phải bỏ mạng và bị chôn vùi khi đang chinh phục ngọn núi này. Ngày nay, thi thể họ đang lộ diện khi Trái đất ấm dần lên.
Lo gan 300 thi the nguoi o Everest: Bao hieu dieu dang so sap den?
Xác người dần lộ diện trên núi Everest. 
Nhưng hiện tượng Trái đất ấm lên đồng nghĩa với việc băng tan xảy ra nhiều nơi trên thế giới, không chỉ đỉnh Everest. Hồi đầu năm nay, băng tan ở Bắc Cực để lộ vùng đất chưa từng thấy trong 40.000 năm.
“Đây không phải chỉ là vài sinh vật cổ xưa”, nhà nghiên cứu Simon Pendleton đến từ Đại học Colorado Boulder khi đó nói. “Cả một vùng đất lộ diện trên đảo Baffin”.
Năm 1991, trong quá trình khám phá dãy Alpine, nằm giữa Áo và Italia, các nhà leo núi phát hiện xác ướp người lộ ra khi băng tan. Xác ướp đó ngày nay được biết đến với tên gọi “người băng” Otzi. Xác ướp sống ở thời đại đồ Đồng này qua đời cách đây 5.300 năm.
Điều khiến các nhà khoa học lo ngại nhất khi băng tan là những virus sống ở thời cổ đại.
Theo một nghiên cứu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia (PNAS) vào năm 2015, virus có niên đại 30.000 năm trước, được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu vùng Bắc Cực. Các nhà khoa học bày tỏ lo ngại rằng vẫn còn nhiều virus tương tự, thậm chí đáng sợ hơn đang ẩn náu trong lớp băng vĩnh cửu, và có thể “sống lại” khi băng tan.
Jean-Michel Claverie, chuyên gia sinh học đến từ Đại học Aix-Marseille, Pháp, nói những virus tồn tại từ thời con người mới xuất hiện vẫn có thể hồi sinh tại Bắc Cực.
Tại phía Bắc nước Nga, có dấu vết của người Neanderthal tồn tại từ 30.000 - 40.000 năm trước. Họ sống ở đó, mắc bệnh, chết đi và bị chôn vùi dưới lớp băng vĩnh cửu. Không rõ những vi khuẩn này có ảnh hưởng ra sao đến người hiện đại.
Tháng 2.2017, NASA cũng tìm thấy vi khuẩn hơn 50.000 năm tuổi tại một khu mỏ của Mexico. Dù khuất ánh Mặt trời trong hàng chục ngàn năm, nhưng bằng cách nào đó những vi khuẩn này vẫn sống và cho thấy phản ứng với kháng sinh.
"Tỷ lệ các vi khuẩn cổ xưa hồi sinh và lây nhiễm cho người hiện đại là chưa rõ, nhưng nó có tồn tại. Các vi khuẩn ấy có thể chữa trị bằng kháng sinh, nhưng cũng có thể là những vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm", Claverie nói. “Đó là mối nguy thực sự”.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)