Khi nói đến con tôm, nhiều người nghĩ ngay đến loại sinh vật sống dưới nước có khắp nơi. Tuy nhiên, loại tôm này không không sống ở dưới nước mà sống trong hang đá hoặc trên cây.Đó là tôm rừng, một đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Hàng năm, cứ từ tháng 6 là người dân Lạng Sơn lại bắt đầu đi săn tôm rừng.Tôm rừng có kích thước khá nhỏ, chân như con cào cào, con nào to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Loại tôm này thường được tìm thấy ở những nơi rừng sâu, cây cối rậm rạp, ẩm ướt.Theo tiếng của người dân tộc Nùng, tôm rừng còn được gọi là con cùng đống, chữ "cùng" nghĩa là tôm và chữ "đống" là rừng.So với tôm thường, loại tôm rừng này có thân màu xám trong, đầu nhỏ, ít râu hơnNgười dân địa phương cho biết loài tôm này rất thính và khôn, hễ thấy người đến là thi nhau bỏ trốn. Vì thế, dụng cụ đi săn tôm rừng phải được thiết kế, đặt làm riêng trông như cái vợt muỗi để đến gần đó chụp lên thân cây và đàn tôm sẽ sa vào lướiTrong rừng sâu heo hút, rậm rạp, trông đám tôm như một tổ ong khổng lồ.Theo khảo sát, giá tôm rừng hiện khá cao, dao động 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại ngon còn đạt 500.000 đồng/kg.Nếu vào quán nhậu thì mỗi kg tôm rừng phải được chế biến thành 4-5 đĩa, mỗi đĩa khoảng 200.000 đồng.Anh Huýnh (tại TP Lạng Sơn) cho biết ngày xưa hoàn cảnh khó khăn nhà nào cũng thiếu thức ăn, người trong làng kéo nhau đi bắt tôm rừng, giờ đây tôm rừng vẫn là món ngon nhiều người tìm kiếm.Theo anh Huýnh, tôm rừng kiếm ăn ban đêm, ban ngày về tổ, người dân đi kiếm được tổ nào thì bắt tổ đó, mỗi tổ có 1-3 kg.Nếu ai không đi rừng quen, không bắt bài được chúng là có khi cả ngày cũng không bắt được con nào.
Khi nói đến con tôm, nhiều người nghĩ ngay đến loại sinh vật sống dưới nước có khắp nơi. Tuy nhiên, loại tôm này không không sống ở dưới nước mà sống trong hang đá hoặc trên cây.
Đó là tôm rừng, một đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Hàng năm, cứ từ tháng 6 là người dân Lạng Sơn lại bắt đầu đi săn tôm rừng.
Tôm rừng có kích thước khá nhỏ, chân như con cào cào, con nào to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Loại tôm này thường được tìm thấy ở những nơi rừng sâu, cây cối rậm rạp, ẩm ướt.
Theo tiếng của người dân tộc Nùng, tôm rừng còn được gọi là con cùng đống, chữ "cùng" nghĩa là tôm và chữ "đống" là rừng.
So với tôm thường, loại tôm rừng này có thân màu xám trong, đầu nhỏ, ít râu hơn
Người dân địa phương cho biết loài tôm này rất thính và khôn, hễ thấy người đến là thi nhau bỏ trốn. Vì thế, dụng cụ đi săn tôm rừng phải được thiết kế, đặt làm riêng trông như cái vợt muỗi để đến gần đó chụp lên thân cây và đàn tôm sẽ sa vào lưới
Trong rừng sâu heo hút, rậm rạp, trông đám tôm như một tổ ong khổng lồ.
Theo khảo sát, giá tôm rừng hiện khá cao, dao động 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại ngon còn đạt 500.000 đồng/kg.
Nếu vào quán nhậu thì mỗi kg tôm rừng phải được chế biến thành 4-5 đĩa, mỗi đĩa khoảng 200.000 đồng.
Anh Huýnh (tại TP Lạng Sơn) cho biết ngày xưa hoàn cảnh khó khăn nhà nào cũng thiếu thức ăn, người trong làng kéo nhau đi bắt tôm rừng, giờ đây tôm rừng vẫn là món ngon nhiều người tìm kiếm.
Theo anh Huýnh, tôm rừng kiếm ăn ban đêm, ban ngày về tổ, người dân đi kiếm được tổ nào thì bắt tổ đó, mỗi tổ có 1-3 kg.
Nếu ai không đi rừng quen, không bắt bài được chúng là có khi cả ngày cũng không bắt được con nào.