Khám phá gây choáng về nguồn gốc hình thành Sao Diêm Vương

(Kiến Thức) - Sao Diêm Vương có thể có nguồn gốc từ một khối sao chổi nhỏ, hoặc từ các vật thể khác nằm trong vành đại Kuiper Belt, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Vật lý thiên văn hành tinh của Mỹ.

Phát hiện mới này đến từ các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tây Nam bang Texas, Mỹ sau khi phân tích vùng sông băng khổng lồ trên bề mặt của sao Diêm vương được gọi là Sputnik Planitia.

“Chúng tôi đã tìm thấy một sự nhất quán hấp dẫn giữa lượng nitơ ước tính bên trong vùng sông băng và vùng này có thể hình thành bởi sự kết tụ xấp xỉ một tỷ sao chổi hoặc từ các vật thể khác nằm trong vành đại Kuiper Belt”, tác giả chính Chris Glein giải thích trên trang Space.com,

Kham pha gay choang ve nguon goc hinh thanh Sao Diem Vuong
Nguồn ảnh: phys. 

Mặc dù nhóm nghiên cứu không tuyên bố rằng họ đã phát hiện dứt khoát cách sao Diêm vương được hình thành như thế nào, nhưng họ cũng đưa ra một số bằng chứng thuyết phục nhất cho đến nay.

"Bên dưới bề mặt băng giá trên sao Diêm vương được bồi tụ nhiều đất đá, có nguồn gốc từ sao chổi”.

Mời quý vị xem  video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực

Hiện quá trình phát hiện chỉ mới ở mức khám phá, các chuyên gia sẽ thăm dò thêm nghiên cứu này ở quy mô rộng hơn, trước khi đưa đến kết luận chung về nguồn gốc thực sự của sao Diêm vương.
Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)