Hồ axit lớn nhất thế giới nằm ở đâu?

Theo Brut Nature, hồ có đường kính 722 m, sâu 200 m, chứa khoảng 36 triệu m3 nước.

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?

1. Kawah Ijen - hồ axit lớn nhất thế giới nằm ở quốc gia nào?
 • A. Philippines

 • B. Nhật Bản

 • C. Indonesia

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Nằm trên miệng núi lửa ở độ cao 2.300 m so với mực nước biển, thuộc tỉnh Đông Java (Indonesia), Kawah Ijen được biết đến là hồ axit lớn nhất thế giới. Theo Brut Nature, hồ có đường kính 722 m, sâu 200 m, chứa khoảng 36 triệu m3 nước. Mức axit sunfuric trong hồ cao với độ pH ven bờ là 0.5, giữa hồ là 0.13. Hóa chất gây hại này đậm đặc tới nỗi có thể làm tan biến mọi thứ bạn thả xuống hồ. Không gian quanh hồ được bao phủ bởi khí lưu huỳnh mang mùi giống trứng thối hay amoniac khó chịu. Tuy nhiên, dù môi trường xung quanh độc hại, nhiều người dân không có trang phục bảo hộ vẫn hàng ngày khai thác lưu huỳnh tại đây.

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?-Hinh-2

2. Hồ Kawah mang màu nào đặc trưng?
 • A. Màu xanh ngọc

  • B. Màu xanh lam

  • C. Màu đồng đỏ

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Hồ Kawah Ijen có màu xanh ngọc đặc trưng do nồng độ cao axit và kim loại hòa tan tạo ra. Chúng có nguồn gốc từ một lò magma nằm sâu bên dưới hồ. Hoạt động của lò magma không ngừng giải phóng các dòng khí lưu huỳnh độc hại khiến mặt hồ quanh năm bị bao phủ bởi làn khói trắng. Khi nhiệt độ không khí đủ thấp, lưu huỳnh ngưng tụ và rơi xuống đất hoặc mặt hồ. Nếu gặp nhiệt độ cao, cùng với sự xúc tác của oxy trong không khí, lưu huỳnh có thể bắt lửa và bốc cháy với ánh sáng màu xanh lam. Hiện tượng có thể quan sát rõ khi trời tối. 

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?-Hinh-3

3. Hồ núi lửa Dallol nằm ở nước nào?
 • A. Canada

 • B. Ethiopia

  • C. Nam Phi

  • Câu trả lời đúng là đáp án B: Nằm giữa hoang mạc vùng trũng Danokil, Ethiopia, hồ núi lửa Dallol thu hút ánh nhìn bởi màu xanh, vàng bắt mắt. Đằng sau vẻ rực rỡ đấy, hồ nước là hố tử thần chứa đầy axit, lưu huỳnh, sắt và kim loại. Nồng độ hóa chất độc hại ở đây đạt mức cao. Mặc dù là vùng đất khắc nghiệt trên Trái Đất, vẻ đẹp mê hoặc của nơi đây vẫn thu hút du khách ghé tới khám phá, chiêm ngưỡng.

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?-Hinh-4

4. Hồ nước nào sau đây lớn nhất thế giới?
 • A. Biển Caspi

  • B. Hồ Baikal

  • C. Hồ Berkeley Pit

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Thuật ngữ "biển" xuất hiện trong tên hồ này nhưng thực chất Biển Caspi là tên hồ nước lớn được bao quanh bởi Nga, Iran, Turkmenistan, Kazakhstan và Azerbaijan. Các sông Volga, Terek và Kura đóng vai trò là nguồn cung cấp nước chính cho Biển Caspi. Caspi không thông ra biển hay đại dương nên được tính là hồ và được gọi là biển do người La Mã cổ đại khi đến đây, nhận thấy nước có vị mặn. Tên gọi được đặt theo bộ lạc Caspi, những người từng sinh sống ở phía tây của hồ. Theo World Atlas, Biển Caspi là hồ nước lớn nhất thế giới với diện tích bề mặt 371.000 km2 và thể tích 78.200 km3. Đây là hồ nước mặn duy nhất nằm trong top 10 hồ nước lớn nhất thế giới. Biển Caspi cũng là hồ sâu thứ ba thế giới với phần sâu nhất đạt 1.025 m và độ sâu trung bình là 211 m.

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?-Hinh-5

5. Hồ nước ngọt nào lớn nhất thế giới về thể tích và cũng là hồ sâu nhất và lâu đời nhất thế giới?
 • A. Hồ Baikal

  • B. Hồ Berkeley Pit

  • C. Hồ Victoria

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo Brut Nature, hồ Baikal nằm ở phía nam vùng Siberia thuộc Nga chứa tới 20% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng trên Trái Đất. Hồ được bao quanh bởi nhiều dãy núi. Mặt hồ thường đóng băng khoảng 5-6 tháng mỗi năm. Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Ước tính, nếu chặn đứng tất cả nguồn cung nước từ 336 con sông đổ vào phải mất 400 năm hồ mới cạn hoàn toàn. Baikal còn là hồ sâu nhất thế giới với độ sâu tới 1.642 m và lâu đời nhất thế giới khi được cho là đã hình thành từ 25 triệu năm trước. Bên cạnh đó, hồ Baikal cũng là một trong những hồ nước sạch nhất trên Trái Đất. Nước hồ trong đến mức có thể quan sát tới độ sâu 40 m bằng mắt thường. Hồ là môi trường sống của rất nhiều loài động, thực vật, trong đó có loài đặc hữu mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác, như cá sáp dầu hồ Baikal (Comephorus) hay hải cẩu Siberia. Năm 1996, hồ được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?-Hinh-6

6. Hồ nước ngọt nào sau đây có diện tích lớn nhất thế giới?
 • A. Hồ Victoria

 • B. Hồ Superior

  • C. Hồ Gấu Lớn

  • Câu trả lời đúng là đáp án B: Hồ Superior hay còn gọi là hồ Thượng nằm kề cận với tỉnh Ontario (Canada) và tiểu bang Minnesota của Mỹ về phía bắc; với hai tiểu bang Wisconsin và Michigan về phía nam. Đây là một trong năm hồ lớn trong nhóm Ngũ Đại Hồ nổi tiếng ở Bắc Mỹ. Với diện tích bề mặt hơn 82.100 km2, đây là hồ nước ngọt lớn nhất, chiếm 10% lượng nước ngọt của thế giới. Theo World Atlas, hồ Superior dài khoảng 563 km, rộng 257 km và đạt độ sâu tối đa 406 m. Theo tạp chí Lake Superior, phải mất khoảng 191 năm hồ Superior mới cạn hoàn toàn. Thời gian bốn hồ còn lại trong Ngũ Đại Hồ cạn hoàn toàn là hồ Michigan 99 năm, hồ Huron 22 năm, hồ Ontario 6 năm, hồ Erie chỉ 2,6 năm.

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?-Hinh-7

7. Hồ nước nào dài nhất thế giới?
 • A. Hồ Michigan

 • B. Hồ Berkeley Pit

 • C. Hồ Tanganyika

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Hồ Tanganyika ở châu Phi dài nhất thế giới, nằm trên lãnh thổ bốn quốc gia Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Zambia. Hồ trải dài 673 km theo hướng Bắc - Nam, rộng khoảng 32.900 km2. Hồ được hình thành khoảng 12 triệu năm trước dọc theo thung lũng Vết nứt lớn (Great Rift Valley) nhờ sự giãn tách của hai mảng kiến tạo lục địa. Theo Livescience, hồ Tanganyika là một trong những hồ có sự đa dạng sinh học nhất thế giới. Có hơn 2.000 sinh vật, trong đó tới 600 loài đặc hữu sinh sống ở hồ. Hồ nằm tại điểm tách giãn phía tây (West Rift) của Thung lũng tách giãn Lớn hình thành bởi khe tách giãn kiến tạo Đông Phi (tectonic East African Rift), và giới hạn bởi các vách lớn của thung lũng. Đây là hồ tách giãn lớn nhất ở châu Phi và là hồ có diện tích lớn thứ nhì ở châu lục, đồng thời cũng là hồ sâu nhất châu Phi và chứa lượng nước ngọt nhiều nhất. Nhiệt độ trung bình ở mặt hồ là 25 °C và độ pH trung bình 8.4. Thêm vào đó, ở độ sâu 500 m dưới nước có một lớp trầm tích khoảng 4.500 m trên nền đá. Độ sâu lớn và vị trí ở vùng nhiệt đới của hồ có tác dụng ngăn ngừa việc luân chuyển các khối nước ở các độ sâu thấp hơn của hồ, các khối nước này được gọi là nước chôn vùi (fossil water)[3] và thiếu oxy. Khu vực dẫn nước vào hồ rộng 231.000 km², với 2 sông chính cùng nhiều sông nhỏ và các dòng suối chảy vào hồ (do các núi dốc giữ cho khu vực thoát nước hẹp), và một sông chính thoát nước đi - sông Lualaba - chảy vào hệ thống thoát nước sông Congo. Các sông chính chảy vào hồ gồm sông Ruzizi chảy vào phía bắc hồ từ Hồ Kivu, và sông Malagarasi, sông lớn thứ nhì của Tanzania, chảy vào phía đông của hồ.

Ho axit lon nhat the gioi nam o dau?-Hinh-8

8. Quốc gia nào sở hữu nhiều hồ nhất thế giới?
 • A. Canada

  • B. Mỹ

  • C. Nga

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo Fact Monster, Canada có khoảng 3 triệu hồ nước, nhiều hơn tất cả hồ nước ở các quốc gia khác cộng lại. Với số lượng này, hồ nước chiếm 9% diện tích của Canada và chiếm 60% tổng số hồ nước trên thế giới. Canada có hơn 560 hồ có diện tích trên 100 km2. Những hồ lớn nhất nằm hoàn toàn hay một phần trên lãnh thổ Canada có thể kể đến như Superior (hồ Thượng) với diện tích hơn 82.000 km2, hay hồ Huron với diện tích khoảng 59.600 km2.

Theo Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)