Đi dã ngoại, tình cờ tìm được kho báu nặng 6kg

Một hướng dẫn viên du lịch người Israel đã vô tình tìm thấy kho báu gồm toàn tiền xu cổ trong lúc đi dã ngoại cùng gia đình hôm 10/8.

Theo Acient Origins, số tiền xu nặng tới 6 kg, bị gắn chặt với nhau do rỉ sét sau 17 thế kỷ vùi lấp.
Anh Yotam Dahan, người tìm ra kho báu trên đã chia sẻ phát hiện của mình trên Facebook và được nhà khảo cổ Karem Said từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) liên hệ. Yotam đã dẫn Karem tới địa điểm phát hiện số tiền cổ. Đó là bãi biển Habonim ở Bắc Israel, nơi kho báu được thiên nhiên vô tình "khai quật" một phần ở vị trí cách bờ nước 70m. Yotam cũng tặng lại kho báu cho IAA và được trao giấy chứng nhận để khen ngợi với hành động đẹp của mình.
Di da ngoai, tinh co tim duoc kho bau nang 6kg
 Bãi biển nơi phát hiện khối tiền xu cổ. Ảnh: IAA
Theo ông Jacob Sharvit, Giám đốc Đơn vị Khảo cổ học Biển của IAA, nơi phát hiện kho tiền cổ gần với nhiều địa điểm khảo cổ khác tồn tại từ thời kỳ Đồ Đá mới, khoảng 9.000 năm trước. Điều đó cho thấy đây là một khu vực có lịch sử lâu đời về hoạt động và định cư của con người.
Sau gần 2.000 năm ngâm trong nước mặn, số tiền xu đã bị oxy hóa, đóng cứng lại với nhau thành một khối, xung quanh vẫn còn vướng một số mảnh vải cho thấy chúng được đựng trong một chiếc túi.
Các nhà khảo cổ tin rằng túi tiền thuộc về một “tàu ma” đã gặp nạn nhiều thế kỷ trước, hàng hóa bị trôi dạt vào bờ biển. Kết quả giám định cho thấy những đồng tiền này tồn tại từ thế kỷ thứ 4.
"Khối tiền lớn và những mảnh vải còn dính lại cho thấy các đồng xu từng được đựng trong túi và ép lại với nhau, dần biến thành hình dạng như chiếc túi do quá trình oxy hóa kim loại trong môi trường biển. Số lượng lớn tiền xu cho thấy có vẻ chúng thuộc về một con tàu và được sử dụng để mua bán", Sharvit giải thích.
Với các nhà khảo cổ, phát hiện trên vô cùng giá trị không chỉ bởi số tiền tìm được mà nó còn là bằng chứng cho một thời kỳ giao thương thịnh vượng trong khu vực. Địa điểm phát hiện số tiền cổ gắn liền với thời kỳ gia tăng hoạt động hàng hải và buôn bán cách đây 4.000 năm. Sự lên xuống của thủy triều đã tạo ra một bến cảng tự nhiên cho tàu thuyền neo đậu, trú ẩn. Tuy nhiên, không phải hành trình nào cũng “thuận buồm xuôi gió” vì theo các bằng chứng khảo cổ, nơi này cũng có nhiều xác tàu và hàng hóa bị thất lạc rải rác dưới đáy biển.
Theo Minh Hoa/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)