Chân dung "bọ bạo chúa" kích thước khổng lồ vừa tìm thấy

Con "bọ bạo chúa" này dài đến 30 cm và to gấp đôi loài trilobite lớn nhất từng được phát hiện trước đây và so với tất cả các loài bọ còn tồn tại trên thế giới ngày nay thì kích thước này quá khổng lồ.

Mới đây, hóa thạch của một loài sinh vật hoàn toàn mới trong lớp trilobite (bọ ba thùy) có niên đại 500 triệu năm tuổi đã được nhóm nghiên cứu từ đại học Adelaide, đại học New England và Bảo tàng Nam Úc tìm thấy trong một phiến đá ở Emu Bay, thuộc đảo Kangaroo, miền nam nước Úc, nơi nổi tiếng thế giới như một "khu mỏ" đầy sinh vật tiền sử.
Chan dung
 
Đặc biệt, con "bọ bạo chúa" này dài đến 30 cm và to gấp đôi loài trilobite lớn nhất từng được phát hiện trước đây và so với tất cả các loài bọ còn tồn tại trên thế giới ngày nay thì kích thước này quá khổng lồ.
Chan dung
Khu vực phát hiện mẫu hóa thạch cua loài "bọ" khổng lồ. 
“Loài sinh vật vừa được tìm thấy có một vóc dáng đáng sợ khi sở hữu đôi chân ghê gớm với những chiếc gai được sử dụng để nghiền nát và băm nhỏ thức ăn hoặc có thể là những con trilobites khác. Do đó, loài Trilobite khổng lồ này có khả năng là nỗi kinh hoàng của những sinh vật nhỏ hơn dưới đáy biển Cambrian”, trưởng nhóm nghiên cứu của Trường khoa học Sinh học thuộc Đại học Adelaide, James Holmes nói.
Do đó, họ đã đặt tên cho loài mới này là Redlichia rex, với chữ "rex" lấy trong tên của khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex, thường gọi tắt là T-rex).
Chan dung
Hình ảnh mô phỏng của loài Redlichia rex. 
Các nhà nghiên cứu tin rằng các đặc điểm khác biệt của Redlichia Rex có chức năng giúp chúng đối phó với kẻ thù hoặc các loài bọ ba thùy mới có xu hướng ăn thịt đồng loại.
Chan dung
Mẫu hóa thạch còn bảo quản được cả các phần mềm của Redlichia Rex , bao gồm râu và chân, điều cực kỳ hiếm trong thế giới cổ sinh vật học. 
Được biết Redlichia Rex cùng đồng loại của nó - những loài bọ ba thùy khác – xuất hiện trên trái đất vào đầu kỷ Cambri (khoảng 540 triệu năm trước) và đã tuyệt chủng khoảng 252 triệu năm trước, tức cuối kỷ Permi.
Theo Lộc Liên/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)