Các phi hành gia rơi xuống biển khi trở về Trái đất

Sáng sớm ngày  2/5, khi trời còn tối om, bốn phi hành gia đã lao xuống Vịnh Mexico gần Thành phố Panama, Cộng hoà Panama, màn tiếp đất ngoạn mục.

Cac phi hanh gia roi xuong bien khi tro ve Trai dat

Điều này đánh dấu sự kết thúc thành công của sứ mệnh cho NASA do một công ty tư nhân, công ty Space X của tỷ phú ELon Musk dẫn đầu, đưa các phi hành gia đến Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây là nhiệm vụ đầu tiên mà NASA gọi là sứ mệnh hoạt động.

Michael Heiman, một quan chức điều khiển sứ mệnh SpaceX, nói với các phi hành gia: “Chúng tôi chào mừng bạn trở lại Trái đất và cảm ơn vì đã bay SpaceX. Các bạn đã thực hiện được 68 triệu dặm trên hành trình này.”

Lần cuối cùng các phi hành gia NASA trở về vào ban đêm là vào năm 1968, khi ba phi hành gia của Apollo 8, là những người đầu tiên quay trở lại Trái đất sau khi đi 1 vòng quanh Mặt trăng.

Điều gì đã xảy ra trong chuyến về nhà của các phi hành gia?

Đây là một chuyến đi dài. Các phi hành gia lên Crew Dragon và sau đó hơn hai giờ trước khi các phi hành gia kiểm tra rằng không có rò rỉ không khí nào từ trạm vũ trụ. Sau đó, họ thực hiện một loạt các động cơ đẩy để di chuyển khỏi trạm vũ trụ.

SpaceX xác nhận rằng, quá trình bắn động cơ đẩy đã hoàn thành lúc 10:17 tối. Sau đó, tàu con thoi bay quanh hành tinh cho đến khi bang Florida, vị trí chính xác để nó văng xuống Vịnh Mexico.

Ngay trước 2 giờ sáng, khi chuẩn bị quay trở lại Trái đất, Phi hành đoàn Dragon đã loại bỏ thân của tàu vũ trụ, khoang hình trụ bên dưới tàu con thoi. Phần thân này sẽ bốc cháy trong khí quyển.

Năm phút sau khi thân được tách ra, các động cơ đẩy của nó bị bắn văng ra trong khoảng 16 phút để bay ra khỏi quỹ đạo.

Khi nó đã đủ thấp trong bầu khí quyển của Trái đất, những chiếc dù được triển khai để hạ nhẹ tàu con thoi xuống biển.

Các phi hành gia trải nghiệm gì khi hạ cánh trên mặt nước?

Tàu vũ trụ có thể quay trở lại Trái đất một cách an toàn trên mặt nước hoặc trên đất liền.

Trong những năm 1960 và 1970, các tàu con thoi Mercury, Gemini và Apollo của NASA đều văng xuống biển trong khi các tàu con thoi của Liên Xô đều kết thúc trên đất liền. Các tàu con thoi Soyuz hiện tại của Nga tiếp tục hạ cánh trên mặt đất, cũng như các tàu con thoi Thần Châu chở phi hành gia của Trung Quốc.

NASA quay trở lại cuộc đổ bộ trên mặt nước vào ngày 2 tháng 8 năm 2020, khi phi hành đoàn đầu tiên quay trở lại Trái đất trong tàu con thoi SpaceX Crew Dragon - cùng một chiếc đã chở các phi hành gia lên trạm vũ trụ vào tuần trước - văng xuống gần Pesnacola.

Trở về từ môi trường rơi tự do của quỹ đạo và trở về lực hấp dẫn bình thường trên Trái đất thường khiến các phi hành gia mất phương hướng. Hạ cánh trên mặt nước làm tăng khả năng say sóng.


Theo Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)