11 tòa nhà xa xỉ từng phục vụ giới thượng lưu nhưng bị bỏ hoang

Những tòa nhà nguy nga này từng phục vụ giới thượng lưu trong quá khứ. Nay chúng bị bỏ hoang bởi những lý do khác nhau, từ thảm họa thiên nhiên cho đến những lời đồn ma mị.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang

Lâu đài Bodium ở Sussex, (Anh) được một hiệp sĩ cho xây vào năm 1385 nhằm làm trang viên cho gia đình. Sau khi dòng họ vị hiệp sĩ không có ai nối dõi, Bodium đã đổi chủ nhiều lần và đến thế kỷ 17 thì bị bỏ hoang. Năm 1925, tòa lâu đài được phục hồi. Ảnh: Reuters.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-2

Cung điện Jal Mahal ở Jaipur (Ấn Độ) trông như đang nổi giữa một hồ nước nhân tạo. Nhưng thực tế, có đến 4 tầng của tòa nhà này chìm dưới mặt hồ. Ban đầu, nó được xây vào thế kỷ 16 như một nhà nghỉ dành cho hoàng gia mỗi khi đi săn bắn. Việc xây dựng đập, mở rộng hồ ở gần khu vực này khiến Jal Mahal nhanh chóng chìm dưới nước. Hiện có thông tin rằng Jal Mahal sẽ được cải tạo để trở thành nhà hàng. Ảnh: Reuters.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-3

Cung điện Leh ở Ladakh (Ấn Độ) được xây từ bùn, gỗ, cát, và đá vào năm 1553. Với 9 tầng lầu, Leh là nơi ở của các thành viên hoàng gia tại các tầng trên, và những chuồng ngựa, nhà kho nằm tại các tầng dưới. Thế kỷ 19, Leh bị xâm chiếm và bỏ hoang từ đó đến nay. Ảnh: Getty.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-4

Điện Sans Souci ở Milot (Haiti) được hoàn thành vào năm 1813, và trở thành nhà của vua Henri Christophe cho đến khi ông qua đời năm 1820. Sans Souci được mệnh danh là "Versailles của vùng Caribbean". Cung điện bị hư hại nặng nề và không thể sửa chữa sau trận động đất năm 1842. Ảnh: Getty.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-5

Lâu đài Duckett's Grove ở Carlow (Ireland) được xây vào những năm 1700, phục vụ dòng họ Duckett. Công trình mang phong cách Gothic này đã bị hỏa hoạn thiêu cháy vào năm 1933. Ảnh: Flickr.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-6

Điện Pidhirtsi ở Lviv (Ukraine) được xây vào thế kỷ 17 để phục vụ các tướng lĩnh quân đội Ba Lan. Sau đó nó trở thành bệnh viện trong Thế chiến II. Pidhirtsi bị bỏ hoang ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Ảnh: Shutterstock.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-7

Khách sạn Grand Hotel de la Foret ở Corsica (Pháp) được xây vào năm 1893, đây từng là một khách sạn sang trọng, xa xỉ với các sân tennis. Sau Thế chiến II, khách sạn này gặp khó khăn trong việc thu hút khách trở lại, nên nó đã bị bỏ hoang. Ảnh: Shutterstock.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-8

Biệt phủ de Vecchi ở Cortenova (Italy) được xây vào những năm 1850 để làm nhà cho gia đình của Felix de Vecchi - chỉ huy lực lượng vệ binh quốc gia Italy. Theo lời đồn đại, vợ của viên chỉ huy đã bị sát hại ngay trong biệt phủ này, con gái ông thì mất tích bí ẩn, khiến ông tự tử, và ngôi nhà bị ma ám. Nó bị bỏ hoang vĩnh viễn từ những năm 1960 vì không ai dám mua. Ảnh: Flickr.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-9

Điện Swannanoa ở Virginia (Mỹ) bằng đá cẩm thạch này được cho xây vào năm 1912 bởi James Dooley, một giám đốc ngành đường sắt Mỹ. Điểm nhấn của tòa nhà là những ô kính màu được 300 nghệ nhân thiết kế và sắp xếp. Khi nhà Dooley qua đời vào những năm 1920, Swannanoa được chuyển đổi thành một câu lạc bộ đồng quê và đến năm 1980 thì bị bỏ hoang. Ngày nay, nó là địa điểm du lịch và nơi tổ chức đám cưới. Ảnh: Shutterstock.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-10

Lâu đài Sammezzano ở Leccio (Italy) có tổng cộng 365 phòng, được xây vào năm 1605 bởi giới quý tộc Tây Ban Nha. Sau Thế chiến II, công trình trở thành một khách sạn hạng sang. Đến những năm 1990, Sammezzano bị bỏ hoang. Ảnh: Getty.

11 toa nha xa xi tung phuc vu gioi thuong luu nhung bi bo hoang-Hinh-11

 

Điện Gbadolite ở Nsele (Congo) từng là một ngôi làng nhỏ, trước khi được cựu Tổng thống Congo - Mobutu Sese Seko - biến thành "Điện Versailles của rừng xanh". Toàn bộ công trình bao gồm một club, một khách sạn và một sân bay quốc tế. Sau khi chính quyền bị lật đổ năm 1997, Mobutu Sese Seko chạy trốn qua Morocco, và Gbadolite chính thức bị bỏ hoang. Ảnh: Getty. 

Theo Minh Đức/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)