Tiết lộ khó tin về nữ hoàng quyền lực nhất nước Anh

Dù hạ sinh tới 9 người con, nhưng Nữ hoàng Victoria lại là người rất ghét việc mang thai, không thích trẻ sơ sinh và thậm chí còn không cho con bú.

Lên ngôi năm 18 tuổi và trị vì nước Anh suốt hơn 63 năm, Nữ hoàng Victoria là một trong những nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử. Dưới sự trị vì của bà, nước Anh đạt được vị trí quốc gia đỉnh cao, trở thành cường quốc hàng đầu thời điểm đó.
Tuy nhiên, bên cạnh hào quang ngai vàng, góc khuất trong cuộc đời nữ hoàng quyền lực này cũng dần được hé lộ, thông qua những cuốn nhật ký và thư từ của Hoàng gia, cũng như qua các cuộc phỏng vấn nhiều nhà sử học và tiểu sử học.
Tiet lo kho tin ve nu hoang quyen luc nhat nuoc Anh
 Nữ hoàng Victoria là một trong những nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử.
Nữ hoàng ghét mang thai, không thích cho con bú
Theo Helen Rappaport - một tác giả chuyên viết về thời đại Victoria, Nữ hoàng Victoria và chồng bà - Hoàng tử Albert có 9 người con (4 trai, 5 gái).
“Mặc dù có rất đông con nhưng, Nữ hoàng ghét mang thai. Bà bị trầm cảm trước và sau khi sinh. Bà cũng không cho con bú, bà xem đứa trẻ sơ sinh như một thứ vặt vãnh đáng ghét. Nữ hoàng thích chuyện chăn gối, nhưng lại không thích kết quả của chuyện ấy", Rappaport nói.
Tiet lo kho tin ve nu hoang quyen luc nhat nuoc Anh-Hinh-2
 Nữ hoàng Victoria cùng con gái - Công chúa Beatrice năm 1860.
Sau khi hạ sinh con gái đầu lòng, vì bận rộn việc triều chính, nữ hoàng chỉ đến nhìn con hai lần mỗi ngày. Bà không cho con bú mà phó mặc việc đó cho một người hầu gái.
Theo các sử gia, việc nữ hoàng ghét mang thai và có ác cảm với trẻ sơ sinh có thể là bởi bà mắc chứng trầm cảm cả trước và sau khi sinh.
Mỗi lần mang thai, nữ hoàng lại phải tạm thời rời xa ngai vàng. Trong khi Hoàng tử Albert vui vẻ tiếp quản việc triều chính, Victoria lại không thích phải đứng ngoài lề. Là một nữ hoàng, bà không muốn việc mang thai và làm mẹ chi phối quyền trị vì của mình.
Người đầu tiên mắc "căn bệnh hoàng gia"
Khi các con trưởng thành, Nữ hoàng Victoria không còn giữ thái độ xa lánh như trước. Suốt khoảng thời gian còn lại trên ngai vàng, bà luôn là hiện diện trong trung tâm trong cuộc sống của các con, đích thân sắp đặt hôn nhân cho các con với gia đình hoàng tộc trên khắp châu Âu.
Tuy nhiên, chính sự sắp xếp này lại làm lây lan chứng máu khó đông - "căn bệnh hoàng gia" ám ảnh toàn châu Âu.
Theo các nhà nghiên cứu, Nữ hoàng Victoria là người đầu tiên mắc phải căn bệnh máu khó đông trong hoàng tộc Anh. "Căn bệnh hoàng gia" này lan rộng là do con cháu của bà kết hôn với nhiều thành viên quý tộc, hoàng gia khắp châu Âu.
Theo Phong Linh/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)