'Rợn người' trước những khách sạn dành cho... tử thi

Do các lò thiêu xác ở Nhật Bản luôn quá tải, thân nhân của nhiều người quá cố để tử thi trong một loại khách sạn đặc biệt trong khi chờ tới lượt hỏa thiêu.,

Nằm ở nơi khá xa trong một khu phố yên tĩnh ở thành phố Kawasaki, Sousou là tên một khách sạn có tường màu bạc và những tấm rèm đen chắn cửa sổ, Reuters mô tả.

Sousou là một trong những “khách sạn tử thi”, một loại hình dịch vụ nhà xác chuyên bảo quản tử thi của những người chờ tới lượt cử hành tang lễ ở các lò thiêu xác.

'Ron nguoi' truoc nhung khach san danh cho... tu thi

Ông Hirokazu Hosaka, một khách hàng của "khách sạn Sousou", khấn vái gần tử thi của người mẹ. Ảnh: Reuters

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ phát sinh vì thiếu lò thiêu xác

“Người dân cần những lò thiêu xác mới, nhưng họ không còn đất để xây chúng. Thực trạng đó đang tạo nên hiện tượng tị nạn chờ tang lễ”, Hisao Takegishi, người chủ khách sạn Sousou, kể. Ông bắt đầu kinh doanh dịch vụ từ năm 2014.

Với mức phí hàng ngày 9.000 yen (82 USD), thân nhân của người chết có thể để xác tại một trong 10 phòng tới 4 ngày để họ tìm nơi hỏa táng.

Không giống với nhiều nhà xác mang danh khách sạn khác, Sousou không ướp xác trong tủ lạnh, mà chỉ bảo quản tử thi trong các phòng có máy điều hòa nhiệt độ.

Trong bối cảnh dân số Nhật Bản đang già hóa, tần suất người lìa đời cứ tăng dần. Cứ sau mỗi năm, số người chết lại tăng thêm hơn 20.000. Theo tính toán của chính phủ, số người qua đời có thể đạt mức đỉnh 1,7 triệu/năm vào khoảng năm 2040.

Tới lúc ấy, nếu không tính những người nhập cư, dân số Nhật Bản sẽ giảm 20 triệu so với hiện nay.

Bức xúc của người dân

Nhiều người ở Kawasaki không vui với việc phải sống bên cạnh “khách sạn” Sousou. Họ cắm nhiều biểu ngữ và cờ trong phố để thể hiện sự giận dữ đối với nó.

Yoko Masuzawa, một phụ nữ 50 tuổi, sống phía sau Sousou. Bà yêu cầu chủ nhà xác đặt những tấm lưới thông gió phía trên mặt đất. Nhưng, theo bà, chủ nhà xác đã phớt lờ.

“Những tấm lưới đó nằm quá sát mặt đất, chưa tới 100 cm ở một số vị trí”, bà khẳng định.

Tuy nhiên, các khách hàng của Sousou cảm kích vì họ có chỗ để bảo quản tử thi người thân.

“Tôi cảm thấy an ủi vì người thân và bạn bè có thể viếng mẹ tôi trước khi tang lễ diễn ra ở lò thiêu xác”, Hirokazu Hosaka, một phụ nữ 69 tuổi, nói khi đứng cạnh tử thi của mẹ trong quan tài.

Takesishi, người từng kiếm sống bằng nghề tổ chức đám cưới, đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Ông sẽ lập các “khách sạn tử thi” ở những thành phố khác tại Nhật Bản.

Nguồn: https://zingnews.vn//the-gioi/cuoc-song-do-day/nhung-kh... Nguồn: https://zingnews.vn//the-gioi/cuoc-song-do-day/nhung-khach-san-cho-tu-thi-506302.vov

Theo Quân Vũ/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)